Tiễn biệt những người bạn Nga có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt - Nga

Thứ Ba, 23-07-2019, 14:55
Lễ tang Thượng tướng Anatoly Khiupenen.

NDĐT - Trong các ngày 16 và 17-7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Nga đã tới đặt vòng hoa và dự lễ viếng Chủ tịch Danh dự Hội hữu nghị Nga - Việt, Tiến sĩ Evgeny Glazunov và nguyên Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam giai đoạn 1972-1975, Thượng tướng Anatoly Khiupenen.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đọc lời chia buồn tới gia quyến ông E. Glazunov.

Tại lễ viếng ông Evgeny Glazunov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến, bạn bè và đồng nghiệp của ông. Đại sứ khẳng định ông E.Glazunov là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đã có những đóng góp to lớn trong cuộc chiến đấu chống xâm lược trước đây của Việt Nam cũng như trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Sự ra đi của ông là một mất mát và nỗi buồn to lớn đối với nhân dân Việt Nam nói chung và đối với quan hệ Việt - Nga nói riêng. Với trí tuệ, kinh nghiệm, sự thông minh và tính chuyên nghiệp của mình, ông E.Glazunov là một trong những nhà Việt Nam học ưu tú nhất.

Đại sứ nhấn mạnh ông E.Glazunov sẽ mãi mãi ở trong trái tim của tất cả những người bạn Việt Nam. Trong sự nghiệp vinh quang của mình, Tiến sĩ E.Glazunov đã được Nhà nước ta trao tặng Huân chương "Hữu nghị", Huân chương "Lao động" hạng I và II và nhiều huân, huy chương khác.

Đoàn đại biểu ĐSQ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga dự lễ viếng Thượng tướng A. Khiupenen.

Ngày 17-7, tại lễ viếng Thượng tướng Anatoly Khiupenen ở Nghĩa trang Bộ Quốc phòng Nga, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai nhấn mạnh, ông Khiupenen đã cùng với quân dân Việt Nam trải qua những năm tháng khó khăn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với tư cách Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam giai đoạn 1972-1975, Thượng tướng Khiupenen đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ lực lượng phòng không Việt Nam đánh trả các cuộc tập kích của không quân Mỹ vào thủ đô Hà Nội trong suốt 12 ngày đêm khói lửa, trận chiến được ví như "trận Stalingrad của Việt Nam". Thượng tướng Khiupenen đã có những đóng góp to lớn trong chiến thắng lịch sử của nhân dân Việt Nam trước quân xâm lược. Với những đóng góp của mình, Thượng tướng Khiupenen đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương "Chiến công" hạng Nhất, Huân chương "Hữu nghị", huy chương "Vì sự đoàn kết chiến đấu trong đấu tranh chống xâm lược Mỹ".

Tại lễ viếng Tiến sĩ Evgeny Glazunov và Thượng tướng Anatoly Khiupenen, Ban tổ chức đã đọc điện chia buồn của các tổ chức chính trị - xã hội của Việt Nam gửi tới gia đình các ông E.Glazunov và A.Khiupenen, tới các tổ chức chính trị - xã hội của Nga. Những người bạn, đồng nghiệp của Tiến sĩ E.Glazunov và Thượng tướng A.Khiupenen đã lần lượt phát biểu, ghi nhận và đánh giá cao phẩm chất, năng lực, những đóng góp của các ông trong việc làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống và hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

NAM ĐÔNG