Thường trực Chính phủ họp về các kịch bản và khả năng ứng phó dịch Covid-19

Thứ Ba, 31-03-2020, 18:34

NDĐT - Chiều 31-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các kịch bản và khả năng ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, đề cập các kịch bản ứng phó dịch bệnh, Thủ tướng đặt vấn đề, trong tình huống xấu nhất thì phương án của Chính phủ là gì để không bị động, nhất là phương án về huy động nguồn lực và các biện pháp cần thiết khác; đồng thời nhấn mạnh, chúng ta không mong tình huống xấu này xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì phải ứng phó chủ động hơn, quyết liệt hơn với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng, chủ động ứng phó trong mọi tình huống, không được để xảy ra tình trạng lúng túng, bị động, khó khăn trong điều hành, rối loạn xã hội. Đây là thử thách bản lĩnh, ý chí của chúng ta.

Thủ tướng đã khẳng định, các giải pháp mới nhất (theo Chỉ thị 16/CT-TTg vừa được ban hành) mang tính “tiền khẩn cấp”, là để giãn cách xã hội. Việc cách ly toàn xã hội mới chỉ dừng lại ở việc thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình. Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn. Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đã báo cáo về các tình huống, cấp độ bùng phát của dịch và các kịch bản triển khai với mỗi tình huống, trong đó, lường trước cả tình huống xấu nhất.

THANH GIANG - Ảnh: TRẦN HẢI