Thúc đẩy hợp tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam - Lào

Thứ Sáu, 06-12-2019, 20:28
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (bên phải) tiếp thân mật Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 6-12

NDĐT - Ngày 6-12, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tiếp thân mật đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang có chuyến thăm Lào từ ngày 5 đến 6-12.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Thongloun Sisoulith hoan nghênh Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có chuyến thăm và làm việc tại Lào, vui mừng trước kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithoune.

Thủ tướng Lào chúc mừng thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 và thành tích đón 15 triệu lượt du khách quốc tế của ngành du lịch Việt Nam trong năm nay, đồng thời mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam để phát riển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của Lào trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chân thành cảm ơn Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác tốt với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và Bộ Giáo dục và Thể thao trong các lĩnh vực quản lý, trao đổi văn hóa, đào tạo chuyên gia, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển các bộ môn thể thao thành tích cao, thể thao phong trào, đổi mới giáo dục thể chất trong trường học.

Trước đó, cùng ngày 6-12, lễ khai trương trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào được tổ chức trọng thể tại ngoại ô Thủ đô Vientiane. Tham dự có đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Bí thư T.Ư Đảng NDCM Lào, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

Lễ khai trương trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, ngày 6-12

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện Thiện yêu cầu cán bộ, nhân viên Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào quản lý, khai thác có hiệu quả công trình để nơi đây thực sự là nơi giao lưu, quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng bày tỏ cảm ơn các ngành hữu quan của Lào đã tích cực hợp tác để Trung tâm sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, là biểu tượng cho quan hệ hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, du lịch của hai nước Việt Nam - Lào.

Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào nằm trên đường 450, huyện Xaythany, Thủ đô Vientiane. Công trình được xây dựng trên diện tích gần 1,4ha, gồm tòa nhà cao ba tầng, diện tích xây dựng gần 4.000 m2, kinh phí xây gần 200 tỷ đồng.

Là một trong hai Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở nước ngoài, trụ sở mới sẽ đi vào hoạt động với các sự kiện thường xuyên được tổ chức như lớp dạy tiếng Việt, múa dân tộc, võ cổ truyền, triển lãm văn hóa nghệ thuật theo chuyên đề, hoạt động thư viện phục vụ việc tra cứu các lĩnh vực liên quan đến Việt Nam, các chương trình nghệ thuật thường kỳ giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam, quảng bá xúc tiến du lịch. Trung tâm cũng là nơi sinh hoạt văn hóa dành cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hôm nay, 6-12, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có cuộc hội đàm với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào do Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Sengdeuane Lachanthaboune dẫn đầu nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và thể thao giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN-DUY TOÀN