Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự gặp mặt truyền thống 70 năm Thiếu sinh quân Việt Nam

Chủ Nhật, 22-09-2019, 15:31
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

NDĐT - Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự gặp mặt truyền thống 70 năm Thiếu sinh quân Việt Nam (1949-2019). Tham dự có gần 500 thầy và trò các thế hệ Thiếu sinh quân (TSQ) toàn quốc. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Vũ Mão, Trưởng Ban liên lạc TSQ toàn quốc ôn lại truyền thống vẻ vang của các học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam (TSQVN) – trường vinh dự được Bác Hồ sáng lập. Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các trường TSQ đã lần lượt ra đời ở các đơn vị bộ đội chủ lực và các Quân khu trong cả nước. Những học viên các Trường TSQVN các thời kỳ chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và sau ngày thống nhất Tổ quốc luôn phát huy truyền thống vẻ vang, đóng góp quan trọng vào chiến thắng của các cuộc kháng chiến, thống nhất nước nhà. Do yêu cầu của đất nước, của cách mạng, thế hệ TSQ ngày ấy đã được chuyển sang học nhiều ngành nghề khác nhau. Họ đã phấn đấu không ngừng và có rất nhiều tấm gương tiêu biểu cống hiến cho đất nước.

Các thế hệ TSQVN đã có những đóng góp to lớn, vẻ vang vào sự nghiệp cách mạng của đất nước qua nhiều thời kỳ lịch sử và giai đoạn hiện nay, nhiều đồng chí là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước. Mô hình đào tạo TSQ mang tính đặc thù và rất đắc sắc của một thời kỳ đất nước, quân đội ta còn gian khó. Nhiều bài học của lĩnh vực giáo dục đào tạo TSQ suốt chặng đường hơn 70 năm qua đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị mà cần được nghiên cứu, tổng kết, đồng thời có thể vận dụng phù hợp trong sự nghiệp trồng người hôm nay và mai sau.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân các thế hệ TSQVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các thế hệ TSQVN đã xây dựng lên truyền thống quý báu, tình cảm cách mạng sâu sắc, đóng góp vào các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thống nhất đất nước. Thủ tướng khẳng định, lịch sử dân tộc ghi nhận những đóng góp của các thế hệ TSQVN; đồng thời cho rằng, việc thành lập các trường TSQ ngay trong bối cảnh đất nước khó khăn, thiếu thốn và đang chiến tranh, cho thấy tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc đào tạo nguồn cán bộ cho đất nước. Cho đến hôm nay, các thế hệ TSQ vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước. Đây cũng là bài học cho Đảng, Nhà nước ta, các cấp chính quyền trong bối cảnh hiện nay, chủ động tốt nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cách mạng, phát triển đất nước. Nguồn nhân lực ấy không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn là phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, trung thành và đóng góp cho đất nước như TSQ.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta rất vui mừng thấy một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc. Hàng nghìn TSQ từ mọi miền đất nước đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân ta. Đó là truyền thống rất đáng quý. “Các đồng chí có thể là tướng lĩnh, nhà khoa học, nhạc sĩ, ca sĩ, cán bộ cao cấp. Tôi rất ấn tượng với phát biểu của đồng chí cựu TSQ ở Nam Bộ, những người TSQVN không ai phản bội đối với Tổ quốc, với Đảng, không ai lừa đảo. Đó là phẩm chất quý của các TSQ đáng được trân trọng”, Thủ tướng khẳng định.

Cho rằng các cựu TSQ đã sống và làm việc xứng đáng với truyền thống của TSQVN, Thủ tướng nhắc lại lời nói của nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng với hàm ý, lịch sử vẻ vang khi anh sống xứng đáng với lịch sử ấy. Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến các thế hệ TSQVN, Thủ tướng mong muốn cựu TSQ phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, Quân đội và TSQ, luôn sống và học tập, làm theo tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhân dân ta, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Bác; nhất là trong bối cảnh hiện nay xuất hiện những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, thì những cựu TSQVN là những “cây đa”, “cây đề” trong nhân dân, trong khu dân cư, tích cực chống những biểu hiện này.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã thông tin đến cựu TSQVN về những thành tựu đáng mừng của đất nước: kinh tế xã hội phát triển vững chắc; đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét; bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân. Đảng và Nhà nước lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ, đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Nhấn mạnh điều này, Thủ tướng khẳng định, đây cũng là cách để đền đáp công ơn của các thế hệ đi trước, các chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước.

Tin: THANH GIANG. Ảnh: QUANG HIẾU