Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê

Thứ Tư, 27-05-2020, 04:35

Ngày 26-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với Tổng thống Phi-li-pin R.Ðu-téc-tê để trao đổi về hợp tác giữa hai nước và khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về tình hình và kết quả ứng phó dịch Covid-19 của Việt Nam, theo đó Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đã bước sang trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch. Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong bối cảnh hiện nay; cảm ơn về sự ủng hộ và đóng góp tích cực của Phi-li-pin và cá nhân Tổng thống Ðu-téc-tê vào thành công của các Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 hôm 14-4; cảm ơn Chính phủ Phi-li-pin đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho hai chuyến bay đưa gần 400 công dân Việt Nam về nước thời gian qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và đóng góp của Phi-li-pin trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Tổng thống Phi-li-pin Ðu-téc-tê chúc mừng về những thành công Việt Nam đạt được thời gian qua trong công cuộc phát triển đất nước; coi Việt Nam là hình mẫu về hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19. Tổng thống Ðu-téc-tê đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020; hoan nghênh nỗ lực và các sáng kiến Việt Nam đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong phòng, chống dịch bệnh, trong đó có sáng kiến lập Quỹ ứng phó dịch Covid-19 và Kho dự trữ vật tư y tế của khu vực; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh thực chất quan hệ hai nước, nâng cao hiệu quả hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước nỗ lực nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương, hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là nguồn cung cấp gạo lâu dài và ổn định cho Phi-li-pin với mức giá cạnh tranh. Tổng thống Ðu-téc-tê cảm ơn Việt Nam đã giúp Phi-li-pin bảo đảm an ninh lương thực; nhất trí hai bên tiếp tục đối xử nhân đạo với ngư dân của nhau trên tinh thần hữu nghị truyền thống đối tác tin cậy giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường đoàn kết, duy trì lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Ðông, tích cực thúc đẩy đàm phán để đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Ðông (COC) chất lượng cao, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

★ Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao

Na Uy E.Xơ-rây-đơ, trao đổi về tăng cường hợp tác và phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương. Tại cuộc điện đàm, hai bên trao đổi về các phương hướng tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, cũng như các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế hậu Covid-19. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương; nhất trí hai nước cần tiếp tục tăng cường phối hợp khai thác tốt các tiềm năng hợp tác trong quan hệ Na Uy - ASEAN trong năm 2020 Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và tăng cường hợp tác tại Liên hợp quốc. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Na Uy chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp nỗ lực phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác bảo hộ công dân. Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Xơ-rây-đơ đánh giá cao các biện pháp phòng, chống dịch của Việt Nam; khẳng định đây là những kinh nghiệm tốt và cách làm hay, hiệu quả.