Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp khẩn ứng phó dịch Covid-19

Thứ Năm, 28-01-2021, 11:00
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó dịch Covid-19.

Sáng 28-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi Đại hội lần thứ XIII của Đảng đang diễn ra.

Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng... Cuộc họp được tổ chức sau khi phát hiện hai ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (một ca ở Hải Dương và một ca ở Quảng Ninh).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp khẩn ứng phó dịch Covid-19 -0
 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Ca bệnh 1552 (BN 1552): Nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm tối 27-1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp khẩn ứng phó dịch Covid-19 -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Ca bệnh 1553 (BN 1553): Nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27-1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp khẩn ứng phó dịch Covid-19 -0
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Trước đó, chiều và tối muộn 27-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có liên tiếp hai cuộc họp khẩn với lãnh đạo Bộ Y tế và hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào Osaka; ngày 27-1 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của ba đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch…

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, chúng ta đã ghi nhận hai ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng, Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

Sau khi nghe báo cáo Ban Chỉ đạo và của Bộ Y tế, Thủ tướng đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua. Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động tiếp tục các biện pháp quyết liệt như truy vết và khoanh vùng.

Chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19)

 

Tin: THANH GIANG; Ảnh: VGP