Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017

Chủ Nhật, 15-10-2017, 19:04
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu, doanh nghiệp dự Diễn đàn. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Ngày 15-10, tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì diễn đàn. Tham gia diễn đàn, có gần 1.000 đại biểu đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư và địa phương, đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp (DN), các nhà đầu tư, cộng đồng DN trong nước và quốc tế.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trước Tuần lễ cấp cao APEC được tổ chức tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới, là cơ hội để chính quyền TP Đà Nẵng gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu các cơ hội đầu tư mới, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và DN. Thủ tướng đánh giá cao việc TP Đà Nẵng bảy lần đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), bảy năm liên tiếp dẫn đầu về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, được cộng đồng DN đánh giá là địa điểm đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị, Đà Nẵng cần phải có tư duy mới, cách làm mới thể hiện rõ vai trò đầu tàu trong thu hút đầu tư, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền trung và Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng cần tập trung nguồn lực, phát huy tinh thần kiến tạo và năng động, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các DN; sớm hoàn thiện đề án về cơ chế chính sách ưu đãi đột phá thí điểm áp dụng cho Cụm du lịch trọng điểm miền trung, đề án thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các Khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020, để các bộ, ngành thẩm định, trình Chính phủ phê duyệt. Các bộ, ngành cần nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế đặc thù phù hợp để hỗ trợ TP Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện và thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng,… Thủ tướng cho rằng, “chìa khóa” thành công của Đà Nẵng nằm ở nguồn nhân lực trình độ cao. Chính quyền thành phố cần đi tắt đón đầu trong dự báo nhu cầu và đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu thị trường, nhất là các dự án công nghệ cao, quy mô lớn; giữ chân được nhân tài và thu hút được các chuyên gia quốc tế, sớm triển khai dự án Làng đại học tại quận Ngũ Hành Sơn, báo cáo Thủ tướng giải quyết các vướng mắc cụ thể. Đồng thời, nỗ lực để tiếp tục giữ vững kết quả đứng đầu chỉ số PCI, triển khai các chính sách cụ thể nhằm từng bước gỡ bỏ các rào cản trong quá trình đầu tư. Thủ tướng lưu ý các nhà đầu tư, DN cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ. Các dự án chậm triển khai, chính quyền cần quyết liệt rà soát và có biện pháp xử lý kịp thời,...

Thủ tướng lưu ý, Tuần lễ cấp cao APEC là cơ hội để Đà Nẵng quảng bá và nâng cao vị thế của mình, giới thiệu đến các nhà đầu tư quốc tế một thành phố trẻ, năng động, điểm đến đầu tư và du lịch hấp dẫn, có triển vọng. Chính quyền thành phố cần dốc toàn lực để Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh của TP Đà Nẵng cũng như Việt Nam trong mắt các nhà chính trị, cộng đồng DN và bè bạn quốc tế.

Tại diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, TP Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, quyết định cho vay, thỏa thuận cho vay 27 dự án với tổng vốn gần 35.300 tỷ đồng.

PV