Thành công của Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự chủ động thích ứng và năng lực tổ chức của Quốc hội Việt Nam

Thứ Ba, 20-10-2020, 16:56
Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu.

Cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thành công của Đại hội đồng (ĐHĐ) AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Chiều 20-10, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo kết quả hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong Năm Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) năm 2020.

Báo cáo nêu rõ, việc Quốc hội nước ta đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức ĐHĐ AIPA 41 là triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XII và Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8-8-2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm ngoại giao đa phương đến năm 2030. Năm 2020, Việt Nam đảm nhận đồng thời ba trọng trách: Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.  

Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, theo thông lệ của AIPA và sáng kiến do Quốc hội Việt Nam đề xuất được sự nhất trí của các Nghị viện thành viên AIPA, Quốc hội Việt Nam chủ trì và phối hợp tổ chức các hoạt động lớn, như: Thư của Chủ tịch AIPA gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA về đại dịch Covid-19; Phiên đối thoại theo hình thức trực tuyến giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN và AIPA; Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về phòng chống hiểm họa ma túy lần thứ 3 (AIPACODD 3) theo hình thức họp trực tuyến vào ngày 29-6-2020 tại Nhà Quốc hội; Hội nghị đối tác nghị viện AIPA về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (gọi tắt là Hội nghị AIPA-ECC) theo hình thức họp trực tuyến vào ngày 30-7-2020 tại Nhà Quốc hội.

Ngoài ra, trong Năm Chủ tịch AIPA, Quốc hội nước ta cũng cử đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 11 (AIPA Caucus 11) trong khuôn khổ hoạt động năm AIPA nhưng được tổ chức ngoài nước chủ nhà và các hội thảo do Ban Thư ký AIPA phối hợp các Đối tác của AIPA tổ chức về các chủ đề như buôn bán động vật hoang dã, phòng chống các đại dịch trong tương lai và quản lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, sự kiện quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 là ĐHĐ AIPA 41 được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến từ ngày 8 đến 10-9-2020, với chủ đề “Ngoại giao Nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn ĐBQH Việt Nam tại AIPA 41.

Việc chuyển hình thức họp trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thể hiện quyết tâm, ý chí, sự linh hoạt và chủ động của Quốc hội Việt Nam nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị đối ngoại trong năm 2020. Đại hội đồng AIPA 41 là sự kiện họp theo hình thức trực tuyến đầu tiên trong lịch sử AIPA. Các Nghị viện thành viên AIPA, Nghị viện quan sát viên và Khách mời nhiệt liệt đánh giá cao năng lực tổ chức, điều hành, sự nỗ lực và trách nhiệm của chủ nhà Việt Nam.

ĐHĐ AIPA 41 là điểm nhấn quan trọng khép lại Năm Chủ tịch AIPA 2020 thành công rất tốt đẹp. Đảm nhiệm Năm Chủ tịch AIPA 2020 và tổ chức ĐHĐ AIPA 41 là hoạt động quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

“Thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và ĐHĐ AIPA 41 đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chủ động thích ứng với bối cảnh đại dịch COVID-19 và năng lực tổ chức của Quốc hội Việt Nam, góp phần hoàn thành trọng trách Chủ tịch AIPA năm 2020, thể hiện uy tín và vị thế của Quốc hội Việt Nam trong các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

AIPA được thành lập năm 1977, gồm 10 nghị viện là cơ quan lập pháp của các quốc gia thành viên ASEAN và 12 nghị viện quan sát viên.

Đây là lần thứ 3 Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức Đại hội đồng AIPA, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam là thành viên AIPA. 

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
TRỊNH DŨNG