Tháng Thanh niên đặc biệt trong “cơn bão” Covid

Thứ Tư, 25-03-2020, 14:03
Bé Nguyễn Ngọc Trinh đã dành toàn bộ số tiền mừng tuổi của mình để mua khẩu trang và dung dịch sát khuẩn tặng mọi người.

NDĐT – Những nữ thanh niên ngày đêm may khẩu trang miễn phí, những sinh viên ngành y tình nguyện lên đường chống Covid-19, những em nhỏ sẵn sàng sẻ chia với bạn cùng trang lứa tuy chưa từng gặp mặt..., tinh thần vì cộng đồng không toan tính từ những người trẻ đang hiện hữu khắp đất nước trong một Tháng Thanh niên đặc biệt.

Nhân lên sức mạnh từ sẻ chia

Tháng 3 – Tháng Thanh niên năm nay thật đặc biệt. Nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp, tất cả các cơ sở Đoàn trên cả nước đã thống nhất không tổ chức lễ ra quân, không tập trung đông người và hạn chế tối đa tiếp xúc. Đối với tổ chức Đoàn thanh niên nói chung và các tổ chức thành viên nói riêng, đây là một yêu cầu không đơn giản, nếu không muốn nói là vô cùng khó khăn.

Chúng ta đã quen với hình ảnh hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bạn trẻ, sôi nổi và hào hứng trong những chương trình, hoạt động, dùng sức lực, trí tuệ để trực tiếp, thiết thực đóng góp vào các công trình thanh niên cụ thể hướng tới cộng đồng. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh đã đặt ra những thách thức mới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến phương thức, hình thức triển khai những công trình ấy.

Thế nhưng, không lùi bước trước điều kiện khách quan, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã vận dụng sáng tạo để Tháng Thanh niên năm 2020 vẫn tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội, đánh dấu thêm một chiến công của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi hoàn cảnh.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện những dòng trạng thái, chia sẻ chứa đầy cảm xúc của người dân cả nước cũng như khách nước ngoài về công tác tình nguyện tại Việt Nam. Một du khách nước ngoài kể rằng, ở thời điểm mình cảm thấy thật sự lúng túng trong “cơn bão” Covid-19, thì anh đã được các tình nguyện viên tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn khi đang loay hoay trên đường phố Thủ đô.

Những cử chỉ thân thiện, sự ân cần tương tự của “những thanh niên mặc áo xanh” cũng được nhiều vị khách nước ngoài ở TP Hồ Chí Minh ghi lại. Một số người thậm chí còn cho rằng, họ chưa bao giờ nhận được sự quan tâm nhanh chóng, kịp thời như vậy ở quê hương hay thậm chí bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Nữ thanh niên tình nguyện đeo khẩu trang tặng một người mua bán phế liệu trên đường phố Thủ đô.

Thống kê từ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cho biết, sau hai tuần đầu của Tháng Thanh niên năm 2020, tuổi trẻ cả nước tổ chức hơn 25.300 hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19... Trong số đó, có những cơ sở Đoàn thanh niên không những làm tốt tại địa phương mình, mà còn xung kích hỗ trợ nhiều đơn vị khác trong công tác phòng, chống dịch.

Ngay từ những ngày đầu thị xã Sơn Lôi (tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện cách ly, Thành đoàn Hà Nội đã nhanh chóng tìm kiếm, vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc 4.200 khẩu trang, 100 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn, gần 2.400 bánh xà phòng, 45kg cloraminB, 5.000 găng tay y tế và nhiều nhu yếu phẩm khác. Mới đây, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam TP Hà Nội chuyển tặng các tỉnh Lào Cai, Bắc Giang, Điện Biên và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ 15.000 khẩu trang, 100 lít dung dịch sát khuẩn...

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội cho biết: “Trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, thanh niên Thủ đô đã nêu cao truyền thống nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách của dân tộc. Đến nay, trong cuộc chiến chống dịch bệnh, tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, quyết tâm cùng cả nước đẩy lùi Covid-19!”

Tất cả vì cộng đồng

Sau hai tuần đầu của Tháng Thanh niên năm 2020, tuổi trẻ cả nước đã triển khai gần 13.800 công trình, phần việc thanh niên với tổng giá trị hơn 90 tỷ đồng; tổ chức gần 13.000 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, gần 6.500 hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã hoàn thành 14.600 hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, phục vụ nhân dân. Qua đó, đã có gần 45.500 lượt người dân được khám, chữa bệnh miễn phí, thu được gần 42.800 đơn vị máu hiến tặng; gần 7.500 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó được nhận học bổng, hỗ trợ hơn 5.000 gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Các cơ sở đoàn ở các địa phương đã xây mới, sửa chữa hơn 60.000 Nhà nhân ái; xây mới hơn 400 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi...

Và ngay trong những ngày cuối tuần vừa qua, hàng trăm sinh viên năm cuối của Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh) đã nhận nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với những việc làm cụ thể như điều tra dịch tễ tại khu cách ly, hỗ trợ lấy mẫu thử ở sân bay, hỗ trợ liên lạc, điều tra dịch tễ các hành khách từ nước ngoài tới Việt Nam...

Thanh niên tình nguyện tham gia hiến máu trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại Lễ ra mắt đội hình sinh viên, bác sĩ trẻ tình nguyện vào ngày 22-3 vừa qua, trong không khí sôi nổi, hào hứng chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ, đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết: Với những kiến thức, kỹ năng được trang bị qua nhiều chương trình tập huấn, cùng tinh thần xung kích, tình nguyện và sức trẻ, các thành viên của đội hình sẽ góp phần hiệu quả, tích cực trong công tác đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Dễ nhận thấy rằng, dù Tháng Thanh niên năm 2020 diễn ra trong một hoàn cảnh khách quan đặc biệt, với những thách thức mới, nhưng từng cơ sở Đoàn, từng cán bộ, đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi đều có những cách làm riêng, sáng tạo và hiệu quả để đóng góp sức trẻ cho cộng đồng.

Hẳn nhiều người còn nhớ Nguyễn Ngọc Trinh, cô bé học sinh lớp 4 Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã đóng góp toàn bộ số tiền mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua để mua khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn tặng mọi người. Tại Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Đây là hành động hiếm có, một bài học giáo dục với tác động lan tỏa tinh thần cộng đồng tích cực”.

Tháng Thanh niên năm 2020 đang dần đi tới những ngày cuối cùng, nhưng sức trẻ, trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 với nhiều khó khăn, sẽ mãi hiện hữu như một minh chứng đặc biệt cho tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, biết làm, sẵn sàng dấn thân giải quyết những việc khó, việc mới, góp phần không nhỏ vào công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc trên tiến trình hội nhập và phát triển, góp phần đưa nước ta “sánh vai cùng cường quốc năm châu”.

LINH PHAN