Tăng cường quản lý người nước ngoài

Thứ Sáu, 14-02-2020, 04:22
Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Quảng Ninh) kiểm tra việc khai báo tạm trú ở các cơ sở lưu trú.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona Covid-19 (tên gọi tạm thời trước đây là nCoV) đang có diễn biến phức tạp. Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới trên bộ, trên biển tiếp giáp Trung Quốc, lượng người nước ngoài xuất, nhập cảnh (XNC) khá lớn, được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động tối đa lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), quản lý XNC, người nước ngoài, phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường phòng, chống dịch bệnh (PCDB) do Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Quản lý XNC đã huy động tối đa lực lượng phối hợp chặt chẽ với công an các đơn vị, địa phương và ngành chức năng trong công tác bảo đảm ANTT, quản lý người nước ngoài. Phòng đã thành lập nhiều tổ công tác phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội rà soát, lập danh sách người nước ngoài trên địa bàn, nhất là số khách đến từ vùng dịch. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho nhân viên cơ sở lưu trú nâng cao ý thức PCDB, trong đó có việc khai báo tạm trú, quản lý người nước ngoài lưu trú.

Phòng Quản lý XNC đã thực hiện nghiêm công tác chế độ thông tin báo cáo, kịp thời phối hợp các đơn vị chức năng tham mưu Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên báo cáo tình hình liên quan người nước ngoài và công dân Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh trở về trong thời hạn 14 ngày với tỉnh và Bộ Công an; trao đổi thông tin với cơ quan chức năng liên quan, nhất là cơ quan thường trực phòng chống dịch.

Chị Lê Thị Thanh Quý, Trưởng phòng kinh doanh khách sạn Sài Gòn - Hạ Long cho biết, sau khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhân viên khi đến khách sạn đều phải đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ khách. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn du khách người nước ngoài tuân thủ các quy định về PCDB tại khách sạn như: đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn.

Ngay sau khi có thông tin về dịch Covid-19, khách sạn Sài Gòn - Hạ Long đã thành lập Ban chỉ đạo PCDB, đồng thời trang bị máy đo thân nhiệt toàn bộ nhân viên và khách lưu trú trước khi vào khách sạn. Trường hợp bất thường xảy ra, sẽ có phương án đưa khách đến khu vực cách ly theo yêu cầu của Sở Y tế. Ngoài ra, khách lưu trú hằng ngày đều được báo cáo cụ thể đến cơ quan chức năng liên quan về quốc tịch, các địa điểm mà khách từng đi qua.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trưởng bộ phận lễ tân khách sạn Wyndham Legend Hạ Long cho biết, cùng với việc trang bị khẩu trang cho nhân viên, du khách, khách sạn bố trí dung dịch sát khuẩn đặt tại các vị trí thuận lợi để mọi người có thể sử dụng bất kỳ lúc nào. Nhân viên khi tiếp xúc với khách nước ngoài, nhất là khi cầm hộ chiếu đều phải vệ sinh ngay để bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm. Khách sạn quan tâm đến những biểu hiện về sức khỏe của khách để kịp thời thông tin với cơ quan chức năng.

Tại TP Móng Cái, lực lượng công an đã phối hợp Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, nhằm ngăn chặn hành vi XNC trái phép; tăng cường kiểm tra XNC, nhất là người Trung Quốc và công dân Việt Nam tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong thời gian bùng nổ dịch. Công an TP Móng Cái phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự thành phố thành lập chín chốt tuần tra, kiểm soát trên tuyến bên giới để quản lý, kiểm soát và hỗ trợ lực lượng biên phòng trong phòng, chống buôn lậu, XNC trái phép.

Đến nay, tại TP Móng Cái có hơn 200 người được cách ly tại bốn cơ sở, hầu hết là công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về, chưa có trường hợp nào trong số này phát hiện dương tính với Covid-19. Công an thành phố đã bố trí cán bộ, chiến sĩ trực gác tại các cơ sở này 24 giờ trong ngày, mỗi ca trực có 12 cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm ANTT. Tại huyện miền núi Bình Liêu, nơi có cửa khẩu Hoành Mô, hai khách sạn được trưng dụng làm địa điểm cách ly những người nghi nhiễm Covid-19. Hiện, trên địa bàn huyện có hai người Trung Quốc và 16 người Việt Nam đang được cách ly.

Theo số liệu thống kê, tại Quảng Ninh hiện có hơn 900 người Trung Quốc làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Thượng tá Vũ Văn Thức, Trưởng phòng Quản lý XNC Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian qua, phòng đã phối hợp chặt chẽ lực lượng Bộ đội Biên phòng và công an các địa phương kiểm soát chặt các cửa khẩu trên tuyến biên giới đường bộ, ngăn chặn hành vi XNC trái phép; đồng thời nắm tình hình người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh, xuất cảnh để phục vụ công tác PCDB. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác kiểm soát XNC tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát đối với các chuyến bay quốc tế, nhất là những chuyến bay đón công dân Việt Nam từ vùng có dịch về theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xác định là địa bàn đón các công nhân lao động trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công an huyện Vân Đồn đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo PCDB; đồng thời tổ chức phổ biến, quán triệt đến 100% số cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để nắm và triển khai thực hiện hiệu quả. Công an huyện chủ động liên hệ trung tâm y tế huyện, Phòng Hậu cần Công an tỉnh để phun thuốc tiêu độc khử trùng làm sạch môi trường bên trong trụ sở công an huyện và trụ sở công an các xã, thị trấn, đồn công an; đơn vị chủ động mua các vật tư y tế như: khẩu trang, găng tay cao-su, nước rửa tay, nước súc miệng để cấp phát cho các đội nghiệp vụ, đồn, công an xã, thị trấn.

Đơn vị xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ công tác rà soát tình hình người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc tạm trú, hoạt động tại địa bàn; tình hình người địa phương xuất cảnh đi Trung Quốc đã nhập cảnh về Việt Nam; đồng thời tăng cường tuyên truyền cho đội ngũ nhân viên cơ sở lưu trú nâng cao ý thức PCDB, trong đó có việc khai báo tạm trú, quản lý người nước ngoài lưu trú tại cơ sở. Công an huyện đã kiểm tra tất cả 149 cơ sở lưu trú, nhất là số người đi từ Trung Quốc về để quản lý và phối hợp Trung tâm Y tế huyện kiểm tra sức khỏe. Chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện bố trí địa điểm cách ly số người bị nhiễm, nghi bị nhiễm vi-rút Covid-19; đồng thời xây dựng phương án, phân công lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, an toàn khu vực cách ly. Qua kiểm tra, Công an huyện đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính bốn trường hợp người nước ngoài nghỉ qua đêm mà không khai báo tạm trú; một trường hợp người Trung Quốc về hành vi không khai báo với cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thường trú, phạt tiền hơn 1,2 triệu đồng và phối hợp Phòng Quản lý XNC - Công an tỉnh trục xuất về Trung Quốc.

Thực hiện biện pháp rà soát, nắm tình hình, đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc trên in-tơ-nét, Công an huyện phát hiện một trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên Facebook về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây hoang mang trong dư luận, phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu đối tượng gỡ bài viết. Cùng với đó, Công an huyện Vân Đồn phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra 13 quầy thuốc, hai cửa hàng tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh bán khẩu trang, dụng cụ, thiết bị y tế với giá cao.

Hiện tại, huyện Vân Đồn chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19.

Bài, ảnh: QUANG THỌ và NGUYỄN KHÁNH