Tăng cường hợp tác Việt Nam - Ti-mo Le-xtê

Thứ Tư, 13-01-2021, 01:36

Ngày 12-1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Le-xtê A-đan-di-da An-bớt-ti-na Rây-xơ Mắc-nô. 

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Le-xtê chúc mừng về thành công của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, trong đó có việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết; cảm ơn Việt Nam đã thúc đẩy tổ chức các hội nghị trực tuyến giữa ASEAN và Ti-mo Le-xtê và nhấn mạnh, gia nhập ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Ti-mo Le-xtê. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác tích cực với Ti-mo Le-xtê  trong các lĩnh vực Ti-mo Le-xtê có nhu cầu, như nông nghiệp, thủy sản, dầu khí... Phó Thủ tướng đề nghị Ti-mo Le-xtê sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại song phương (ký năm 2013) và ký kết Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương, Hiệp định song phương về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Ti-mo Le-xtê và giải quyết các vấn đề phát sinh phù hợp luật pháp và trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. 

Hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp; sớm triển khai cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương; phối hợp thực hiện hiệu quả Thỏa thuận về Hợp tác thương mại gạo (ký năm 2015). Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc.