Tái hiện không khí tiếp quản Thủ đô 65 năm trước

Thứ Năm, 10-10-2019, 15:50
Hình ảnh các chiến sĩ tiến về giải phóng Thủ đô 65 năm trước được tái hiện tại chương trình.

NDĐT - Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thủ đô, ngày 10-10, tại phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2019).

Chương trình tái hiện lại một số hình ảnh của Thủ đô Hà Nội khi bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến (cuối năm 1946) và Ngày trở về, ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954) ở hai đầu của đường bích họa Phùng Hưng (ngã ba Phùng Hưng - Lê Văn Linh và ngã ba Phùng Hưng - Hàng Cót).

Đông đảo người dân Thủ đô theo dõi chương trình.

Chương trình mang đến cho khán giả không khí của Thủ đô những ngày quân và dân chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố. Trên phố Phùng Hưng, Ban tổ chức đã tái hiện dãy nhà trong phố cổ, từ vỉa hè, kéo hết chiều ngang của đường phố là một chiến lũy được xây dựng bằng các đồ dùng gia đình như: Cánh cửa, bàn, ghế, ghế băng công sở, tủ gỗ, chạn bát, gỗ, thân cây và bao cát… Vượt lên trên chiến lũy là cờ đỏ sao vàng và khẩu hiệu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Ủng hộ lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của cụ Hồ Chí Minh và Chính phủ”, “Việt Nam độc lập muôn năm”.

Chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm” được tái hiện trên không gian phố bích họa Phùng Hưng.

Hoạt cảnh thứ hai tái hiện lại không khí ngày quân ta tiến về Thủ đô Hà Nội (10-10-1954) với đường phố Hà Nội đã được chăng cờ hoa, khẩu hiệu rực rỡ. Hàng trăm người dân ăn mặc theo phong cách người Hà Nội xưa, mang theo cờ đỏ sao vàng, hoa tươi đứng hai bên đường chờ đón bộ đội từ chiến khu Việt Bắc về tiếp quản Thủ đô. Đáng chú ý, tham gia diễn hoạt cảnh là hàng trăm người dân của quận Hoàn Kiếm, từ các cụ già, trung niên, các bạn trẻ cho đến các cháu thiếu nhi.

Chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm” là lời tri ân của thế hệ hôm nay với thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh xương máu để giành độc lập, tự do cho Thủ đô, cho đất nước, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

VIỆT ANH. Ảnh: DUY LINH