Sứ mệnh lớn lao, trách nhiệm nặng nề

Chủ Nhật, 15-10-2017, 19:18

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân -

Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 137 (IPU-137) diễn ra buổi tối tại Trung tâm Hội nghị ExpoForum ngoại ô thành phố Xanh Pê-téc-bua (Liên bang Nga). Trong năm ngày, còn có hàng chục sự kiện đan xen, nối tiếp diễn ra ở hai địa điểm khác là Cung điện Ta-vơ-ri-chét-xki và Trung tâm Thượng viện ngay trung tâm thành phố.

Nét ấn tượng của Đại hội đồng lần này là sự tham dự rất đông đảo, có thể nói lớn nhất từ nhiều năm qua, của khoảng 2.000 đại biểu, gồm gần 100 nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp các nước và các nghị sĩ, đại biểu quốc hội (QH), khách mời từ hơn 160 đoàn đại biểu quốc tế và các quốc gia. Trong khuôn viên rộng mênh mông với thiết kế đa năng, hiện đại của Trung tâm Hội nghị quốc tế, Tổng thống Liên bang Nga V.Pu-tin là người phát biểu đầu tiên, với thông điệp chào mừng quan trọng và ấn tượng trước Đại hội đồng IPU-137.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga đánh giá cao chương trình nghị sự đầy ắp những sự kiện của IPU-137. Trên hết là những chủ đề thời sự, nóng bỏng đang được dân chúng cũng như các nhà lãnh đạo QH, nghị viện, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã và đang tìm cách tháo gỡ, giải quyết. Những vấn đề thời sự đó không chỉ ở mức “quốc kế dân sinh” tại một đất nước, mà là chủ đề khu vực, toàn cầu liên quan bảo vệ quyền và sự tự do của con người đấu tranh chủ nghĩa khủng bố, các vấn đề đặt ra với sự phát triển ổn định thế giới, vai trò của phụ nữ và thanh niên trong chính trị, kinh tế...

Qua hai ngày đầu tiên của IPU-137, chia sẻ cùng thông điệp của Tổng thống V.Pu-tin, nhiều nhà lãnh đạo IPU, lãnh đạo QH, nghị viện nhiều quốc gia bày tỏ tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao trong giải quyết những vấn đề thách thức, tìm tiếng nói giải quyết hài hòa lợi ích chung ở cấp độ mỗi quốc gia, khu vực và tầm mức thế giới. Trên cơ sở những giá trị truyền thống, các thành viên tham dự IPU- 137 cùng nhau thảo luận, bàn bạc xây dựng chương trình nghị sự cân bằng, hòa bình, tìm cách giảm xung đột, tránh xảy ra mối cách biệt mới, tìm cơ hội xích lại gần nhau hơn. Cụ thể cả trong lĩnh vực nhạy cảm về sắc tộc và tôn giáo, các nước cùng bàn bạc, thống nhất cách tiếp cận nỗ lực hợp tác, xây dựng một cấu trúc bình đẳng, minh bạch trong các quan hệ quốc tế. Còn nhớ, IPU đã từng thông qua Tuyên bố Quê-bếch về công dân, bản sắc và sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa trong thế giới toàn cầu hóa năm 2012, phù hợp tinh thần của Bản Tuyên bố toàn cầu về đa dạng văn hóa của Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) năm 2001.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU-137 với chủ đề “Thúc đẩy đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và sắc tộc”. Chủ tịch QH Việt Nam nhấn mạnh: Thực tiễn cho thấy, súng đạn, chiến tranh, bạo lực không thể giải quyết các vấn đề xung đột trong thế giới. Chỉ có lòng khoan dung, sự đối thoại chân thành, tôn trọng, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, các tôn giáo mới có thể đưa lại hòa bình và bình yên cho thế giới.

Chia sẻ nhiều ý kiến đề nghị của các nhà lãnh đạo thế giới và các nước, Chủ tịch QH Việt Nam đề nghị Liên minh Nghị viện Thế giới tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ chế của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế với các Nghị viện thành viên trong việc thúc đẩy sáng kiến, hành động của các nhà lập pháp vì hòa bình, hợp tác và đoàn kết giữa các dân tộc, các tôn giáo, các nền văn hóa trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia trên thế giới...

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, điều có ý nghĩa to lớn là chủ đề của IPU-137 năm nay lại được thảo luận ngay tại Nga, đất nước có nền văn hóa lớn, lâu đời, một đất nước mà tinh thần đoàn kết dân tộc, khát vọng hòa bình, chống bất công đã được thắp sáng và đề cao bởi cuộc Cách mạng Tháng Mười cách đây 100 năm.

Tại Đại hội đồng, các nghị sĩ, đại biểu đều nêu mục tiêu của IPU quyết tâm đưa nghị viện các nước xích lại gần nhau, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp. Người dân các quốc gia đang đón chờ các nghị sĩ, các nhà lập pháp hành động và có những bước đi thực tế, hiệu lực, hiệu quả, thúc đẩy sự tiến bộ, ngày càng phát triển đi lên, no ấm, hạnh phúc và thái bình.

VĂN NGHIỆP CHÚC