Nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19, đoàn Việt Nam hướng tới thành tích cao tại Army Games 2020

Thứ Sáu, 14-08-2020, 14:19
Các thành viên đội tuyển Tiếp sức Quân y nỗ lực tập luyện ngay trong phòng khách sạn, bảo đảm sức khỏe, hướng tới đạt thành tích cao.

Phải luyện tập, sinh hoạt trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2020 gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn Nga, tất cả các thành viên trong đoàn đều đang tràn trề sức lực, nung nấu quyết tâm giành thành tích cao nhất tại hội thao.

Biến phòng khách sạn thành phòng tập     

Thời tiết ở Moscow đã vào khoảng cuối mùa hạ, sắp vào thu, tiết trời se lạnh. Thế nhưng, không khí trong mỗi căn phòng khách sạn của đội tuyển Tiếp sức Quân y vẫn luôn “nóng”.

Sáng, chiều hai buổi, từ hôm tới thủ đô Moscow (LB Nga), không ngày nào những “bóng hồng” của đội không bền bỉ luyện tập. Những bài Plank, Squat, Cardio… đã được rèn đến mức thành thục.

Trần Thị Ái Nhi và Nguyễn Thị Hạnh là hai nữ vận động viên có cùng một phom dáng, có chiều cao, cân nặng tương đối tương đồng nên hai nữ Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) phối hợp đặc biệt tốt trong rèn luyện những bài tập không dụng cụ.

Ái Nhi cho biết: “Lúc mới nhập cảnh vào Nga, chuyện chênh lệch múi giờ, thời tiết cũng gây ít nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người. Thế nhưng, chỉ trong hai ngày, cả đội đã khắc phục hoàn toàn. Hiện tại, hằng ngày, chị em tự bảo ban nhau luyện tập trong phòng để cố gắng hết mức có thể có tinh thần tốt nhất cho thi đấu”.     

So với các đội tuyển khác, đội tuyển Tiếp sức Quân y tham gia Army Games 2020 có nhiều “bóng hồng” nhất, có tới bảy thành viên là nữ. Thế nhưng, khi chứng kiến những “bóng hồng” rèn luyện thì ai cũng phải “nể” vài phần. Thậm chí, so về độ “cứng cáp” thì có khi nhiều mày râu cũng phải "chào thua".

Nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19, đoàn Việt Nam hướng tới thành tích cao tại Army Games 2020 -0
 Các nữ VĐV rèn luyện thể lực ngay trong phòng khách sạn.

Ở Army Games 2020, đội Tiếp sức Quân y tham gia nhiều nội dung thi đấu nên thành phần đội cũng khá đông đảo. Vì thế, công tác bảo đảm cho tất cả các thành viên trong đội có được sức khỏe, tinh thần thi đấu tốt nhất luôn được đặt lên hàng đầu.

Trung tá Nguyễn Bạch Đằng, Trưởng đoàn Quân y Việt Nam tham gia Army Games 2020, cho biết: “Trong bối cảnh này, việc duy trì thể lực để bảo đảm cho quãng đường sắp tới sang Uzbekistan là vấn đề hết sức đáng quan tâm. Vì thế, ngay sau khi đặt chân tới khách sạn Salut, chúng tôi đã triển khai ngay việc luyện tập thể lực trong phòng nhằm duy trì trạng thái thể lực tốt nhất”.     

Những người bạn Nga chu đáo     

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hoành hành, mọi điều kiện về ăn, ở, tập luyện của đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2020 gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự hỗ trợ, giúp đỡ chu đáo của các bạn Nga, những khó khăn đó dường như không làm khó được các thành viên các đội tuyển Việt Nam.     

Đoàn được bố trí ở khách sạn Salut tiêu chuẩn 4 sao, có đầy đủ tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của các thành viên. Mối lo lắng ban đầu về sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực Á - Âu cũng được giải tỏa ngay từ những bữa đầu tiên.

Ngày ba lần, nhân viên khách sạn đem cơm đến tận cửa phòng với sự niềm nở, chu đáo. Mỗi bữa ăn đều có đủ các món mặn - ngọt, thịt - rau, đồ tráng miệng…rất dễ ăn. Thậm chí, có thành viên đoàn Việt Nam còn ca ngợi: “Thế này thì ăn cả tháng cũng được”.

Nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19, đoàn Việt Nam hướng tới thành tích cao tại Army Games 2020 -0
 Đội Quân y đi đo nhiệt độ hai lần/ngày cho các thành viên Đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020.

Trung tá Nguyễn Bạch Đằng tâm sự: “Trong bối cảnh khó khăn như thế, việc bảo đảm của các bạn Nga rất tốt. Mọi thành viên trong đoàn đều cảm nhận được sự chân thành, nồng hậu của phía bạn Nga. Đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của các phiên dịch viên, nhân viên hỗ trợ cũng như sĩ quan liên lạc của các đoàn. Hy vọng với những sự giúp đỡ như thế, chúng ta sẽ thành công trong kỳ Army Games năm nay”.     

Đại tá Kiều Văn Minh, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Pháo binh, đội trưởng đội tuyển Pháo binh tham gia Army Games 2020 cho biết, nhìn chung, từ khâu tiếp đón tại khách sạn và trong suốt quá trình ăn ở, phía bạn Nga rất nhiệt tình, chu đáo, cởi mở và tạo điều kiện thuận lợi cho đội tuyển.

“Sự hỗ trợ của nước chủ nhà là đặc biệt cần thiết trong bối cảnh tất cả phải ở trong phòng. Bất kỳ vấn đề gì xảy ra, dù nhỏ, bạn cũng đều đáp ứng được ngay trong thời gian ngắn nhất. Đó là những cái khiến chúng tôi rất yên tâm để sẵn sàng lên đường”, Đại tá Kiều Văn Minh chia sẻ.

Theo lịch trình, trong ngày 13-8, đội tuyển Pháo binh cơ động đã tới một đơn vị cách Moscow khoảng 70-80 km. Sau đó, sáng 14-8, đội sẽ bay đến Saratov, cách Moscow khoảng 800 km. Tại đây, đội tuyển sẽ có điều kiện làm quen với thao trường, nhận vũ khí, trang bị của bạn.

Cũng trong sáng 13-8, đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam đã rời khách sạn Slavyanka (Moscow), khởi hành tới thao trường Pesochnoe (thành phố Kostroma), nơi tổ chức nội dung thi “Môi trường an toàn” trong khuôn khổ Army Games 2020.

NGUYÊN MINH