Nỗ lực vì sự tăng trưởng bền vững

Thứ Hai, 24-06-2019, 04:37

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 34, chúng tôi tới Băng-cốc, thủ đô của Thái-lan, “xứ sở của nụ cười”, trong buổi trưa nắng chói chang. Tuy vậy, những con người thân thiện, hiền hòa và cởi mở mà bất cứ đâu chúng tôi bắt gặp đã làm mọi người cảm thấy tiết trời như dịu mát hơn.

HNCC ASEAN 34 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cạnh tranh nước lớn tăng lên, và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang tác động mọi mặt đời sống. Trước những biến động này, các nước ASEAN cần tiếp tục đoàn kết hơn nữa để cùng nhau chung tay vượt qua thách thức. Trong bối cảnh như vậy, nước chủ nhà Thái-lan, Chủ tịch ASEAN năm 2019 đã chọn chủ đề “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững” và nhận được sự đồng thuận cao của các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Thông điệp chính Thái-lan muốn gửi đi qua HNCC lần này là xây dựng một ASEAN bền vững mọi mặt từ an ninh, kinh tế, an ninh con người... với khái niệm “vạn vật bền vững”, coi đây như một ADN của ASEAN để tiếp tục truyền lại cho các thế hệ sau.

Qua tìm hiểu ở Ban tổ chức HNCC, chúng tôi được biết, để bảo đảm an toàn cho kỳ HNCC ASEAN 34 này, nước chủ nhà đã huy động khoảng 10 nghìn nhân viên an ninh, quân đội bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, nhất là khu vực tổ hợp khách sạn Athenee - nơi diễn ra HNCC ASEAN 34, đường Vi-tha-y-u và một số tuyến đường quan trọng chung quanh bị cấm đường từ sáng sớm 22 đến chiều tối 23-6 để phục vụ tổ chức và đi lại cho các đại biểu. Chúng tôi cũng ngạc nhiên hơn khi được biết, tất cả các xe chở các nguyên thủ, nhà lãnh đạo, đại biểu, xe mô-tô cảnh sát hộ tống đều được gắn thiết bị định vị GPS để tiện quản lý. Nước chủ nhà cũng đã tính kỹ khi tổ chức sự kiện quan trọng này vào dịp cuối tuần để hạn chế ảnh hưởng thấp nhất cuộc sống người dân ở thủ đô được coi là sầm uất và náo nhiệt nhất Đông - Nam Á này.

Với tinh thần đó, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung thảo luận định hướng và biện pháp hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững vì người dân. Đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, các nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hơn nữa thương mại nội khối; một ASEAN không rào cản, tăng cường kết nối, kết nối tiểu vùng, triển khai Cơ chế một cửa ASEAN, Sáng kiến Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN; thúc đẩy kinh tế số và một ASEAN số hóa, tích cực chuẩn bị cho CMCN 4.0...

Tại phiên khai mạc HNCC ASEAN 34, Thủ tướng Thái-lan P.Chan-ô-cha khẳng định mạnh mẽ, ASEAN thể hiện ước mơ tiến tới một Cộng đồng bền vững trên cả ba trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau; duy trì hòa bình, ổn định và hướng tới tương lai; tranh thủ các cơ hội do CMCN 4.0 mang lại thúc đẩy kinh tế số, tăng trưởng xanh; tăng cường quan hệ với các đối tác nhằm phát triển bền vững và giành vị thế toàn cầu cao hơn cho ASEAN; thúc đẩy kết nối trong mọi lĩnh vực…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự tất cả các phiên họp quan trọng của HNCC ASEAN 34, nêu nhiều đề xuất quan trọng để thúc đẩy đoàn kết nội khối cũng như giải quyết các thách thức trong bối cảnh hiện nay. Tại các phiên họp quan trọng này, với cương vị là Chủ tịch kế nhiệm ASEAN năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các nước ASEAN tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đẩy mạnh cải cách thể chế và nâng cao hiệu quả bộ máy hoạt động của ASEAN. Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể, nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là tiếp tục củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, phát huy vai trò trung tâm và hiệu quả của các cơ chế khu vực do ASEAN chủ trì và dẫn dắt. Thủ tướng đề xuất, ASEAN cần đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, tận dụng hiệu quả các cam kết và thỏa thuận đã ký, sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, nâng cao năng lực ứng phó các cơ hội và thách thức của CMCN 4.0, chú trọng kết nối và phát triển các mạng lưới trung tâm công nghệ 4.0. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hòa bình và ổn định, đoàn kết, thống nhất và hợp tác phát triển là những giá trị mà chúng ta phải hy sinh không ít để có được”. Thực tế phải mất ba thập kỷ mới có được gia đình ASEAN với 10 quốc gia Đông - Nam Á anh em hôm nay và đã phải trải qua nửa thế kỷ để có Cộng đồng ASEAN lớn mạnh như ngày nay, đó chính là nhờ nỗ lực, thiện chí và tình cảm của nhân dân các nước, và cũng là công sức được rất nhiều thế hệ xây dựng, vun đắp và phát triển.

Các phát biểu quan trọng của Thủ tướng đã đưa ra ba thông điệp lớn, được các nguyên thủ, các nhà lãnh đạo đánh giá rất cao và nhiệt liệt hưởng ứng: Thứ nhất, Việt Nam ủng hộ những sáng kiến, những đề xuất của Thái-lan về phát triển bền vững trong cả ba trụ cột của Thái-lan cũng như trong quan hệ của ASEAN với các đối tác. Thứ hai, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước, kêu gọi các nước đẩy mạnh sự đoàn kết, bản lĩnh để xử lý các vấn đề toàn cầu. Muốn có bản lĩnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị quan hệ trong ASEAN phải rất chân thành. Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng đóng góp thông qua sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thứ ba, năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch của ASEAN, đồng thời sẽ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) nhiệm kỳ 2020 - 2021; In-đô-nê-xi-a vẫn còn là Ủy viên không thường trực HĐBA. Nhân dịp này, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với In-đô-nê-xi-a cũng như tận dụng vai trò Chủ tịch của mình để bảo vệ tốt nhất lợi ích của ASEAN.

Nhân dịp tham dự HNCC ASEAN 34, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương quan trọng với Thủ tướng Thái-lan P.Chan-ô-cha, Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô, Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long; làm việc với Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít và Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen.

Mặc dù bận rộn với sự kiện quan trọng, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn dành thời gian tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng Việt kiều tại Thái-lan. Có thể nói, trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào ta ở Thái-lan từ xưa tới nay luôn có truyền thống yêu nước nồng nàn, một lòng hướng về Tổ quốc, hòa nhập tốt xã hội sở tại. Thủ tướng và Phu nhân đã kính cẩn thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ - Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, sinh thời đã từng có thời gian sang Thái-lan hoạt động cách mạng những năm đầu của thế kỷ 20. Chính Người đã hun đúc nên tinh thần yêu nước nồng nàn cho bà con kiều bào Thái-lan.

Ân cần thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở Thái-lan, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi bà con là bộ phận không thể tách rời khỏi dân tộc Việt Nam; mong bà con luôn đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, vượt mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ không quên cội nguồn; luôn hướng về quê hương, đất nước.

HNCC ASEAN 34 đã thành công tốt đẹp, trong thành công đó có sự đóng góp quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam. Điều đó thể hiện Việt Nam tiếp tục là thành viên chủ động, tích cực, năng động, có trách nhiệm trong Cộng đồng ASEAN; góp phần thắt chặt và củng cố tinh thần đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác của ASEAN, qua đó đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực.

HÀ THANH GIANG