Nhiều hoạt động kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Thứ Năm, 20-06-2019, 02:39

Tối 19-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trì buổi họp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2019) do Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố sáu tháng đầu năm 2019. Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh có 31 cơ quan báo chí đang hoạt động, 161 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn. Báo chí thành phố và báo chí trung ương trong thời gian qua luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Ðảng bộ thành phố, kịp thời thông tin các đợt sinh hoạt chính trị lớn của đất nước và thành phố; tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến góp phần định hình nhân cách con người mới trong nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Báo chí đã đóng góp tích cực trong phát hiện phòng chống tham nhũng; thực hiện cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm công chức phục vụ nhân dân, xây dựng chính quyền đô thị thành phố…

Phát biểu ý kiến tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn đến các đồng chí trong ban biên tập, lãnh đạo đơn vị, phóng viên, nhân viên các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ðồng chí khẳng định, chưa bao giờ những người làm báo có cơ hội cống hiến cho sự phát triển của đất nước như ngày nay, cũng như đối mặt với nhiều thách thức. Ðồng chí mong muốn, thời gian tới, những người làm báo cần tiếp tục phát huy sáng tạo, sáng kiến, thúc đẩy chính quyền làm việc nhanh, hiệu quả hơn, qua đó đóng góp vào sự phát triển của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Dịp này, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ký Chương trình phối hợp công tác truyền thông năm 2019 với 15 cơ quan báo chí thành phố và cơ quan báo chí trung ương đóng trên địa bàn.

★ Sáng 19-6, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân tổ chức mít-tinh kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dự buổi lễ, có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Ðảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: Lê Quốc Khánh, Ðinh Như Hoan, Quế Ðình Nguyên; các đồng chí Ủy viên Ban Biên tập và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Nhân Dân.

Ôn lại truyền thống 94 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu khẳng định: Cách đây 94 năm, ngày 21-6-1925, báo Thanh niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chính thức ra đời, góp phần chuẩn bị về tư tưởng và tổ chức cho sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam. Kể từ đó đến nay, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Ðảng và Nhà nước. Ðể có được điều đó, những người làm báo thuộc nhiều thế hệ đã nỗ lực hết mình, có hàng trăm người đã ngã xuống trong các cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc. Vào mỗi dịp lễ, những ngày kỷ niệm quan trọng, chúng ta lại có dịp dâng hương thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Người đã đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, và chính Người cũng là một nhà báo kiệt xuất. Chúng ta cũng có dịp tri ân những liệt sĩ, phóng viên Báo Nhân Dân đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu cho biết: Những năm qua, Báo Nhân Dân luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền trên các ấn phẩm, theo đúng tôn chỉ, mục đích; đúng định hướng, đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin kịp thời, chính xác, khách quan mọi mặt đời sống xã hội trong nước và quốc tế. Thông tin trên Báo Nhân Dân luôn bảo đảm tính thời sự, tính chiến đấu, tính định hướng dư luận xã hội, không để xảy ra sai sót về quan điểm, đường lối của Ðảng; tiếp tục dòng chủ lưu là phát hiện, biểu dương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các phần tử cơ hội, các thế lực thù địch. Báo Nhân Dân hằng ngày và các ấn phẩm tiếp tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức, đưa các thông tin bám sát thực tiễn, ngày càng thu hút được sự chú ý của độc giả. Hằng năm, nhiều tác phẩm trên Báo Nhân Dân hằng ngày, trên các ấn phẩm, trên Truyền hình Nhân Dân đã tham gia dự thi và đoạt nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có các giải: Báo chí quốc gia, Búa liềm vàng, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; giải thưởng của các bộ, ngành…

Tại buổi lễ, Ban Biên tập đã trao Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba tặng các cá nhân và tập thể; trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam của Hội Nhà báo Việt Nam tặng các hội viên do đã có nhiều hoạt động báo chí chuyên nghiệp nhiều năm và những hội viên có nhiều thành tích, cống hiến vào sự nghiệp báo chí Việt Nam; trao Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam tặng Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân đã có những đóng góp tích cực trong công tác chuyên môn nghiệp vụ của báo và công tác hội. Công bố trao thưởng các tác phẩm báo chí đăng trên Báo Nhân Dân năm 2018 đoạt giải Báo chí quốc gia năm 2018 và Giải Báo Nhân Dân năm 2018. Trao giấy khen của Liên Chi hội Báo Nhân Dân tặng các chi hội và cá nhân có những hoạt động xuất sắc về nghiệp vụ và công tác liên chi hội năm 2018.

★ Sáng 19-6, tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và phát động giải báo chí "Vì sự nghiệp Ðại đoàn kết toàn dân tộc". Tới dự, có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Ðoàn chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đồng chí Hầu A Lềnh đã ôn lại lịch sử vẻ vang của Báo chí cách mạng Việt Nam qua 94 năm xây dựng và phát triển; chúc mừng phóng viên các cơ quan báo chí đã thường xuyên cộng tác, phản ánh các hoạt động của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam. Ðồng chí mong muốn, các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp tuyên truyền các hoạt động, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam sáu tháng cuối năm, đặc biệt là đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trong cả nước tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Giải báo chí "Vì sự nghiệp Ðại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XIV, năm 2019-2020 đã được phát động với yêu cầu các tác phẩm dự giải cần có tính phát hiện cao, phản ánh chính xác, kịp thời các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam về xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiên phong bác bỏ các luận điểm, thông tin sai trái, xuyên tạc; làm tốt vai trò là diễn đàn xã hội rộng lớn, tin cậy của nhân dân; Tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang 90 năm của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (1930-2020); Tuyên truyền, vận động xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện Ðề án đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam, công tác dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"...

Tác phẩm dự thi phải được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 1-10-2018 đến 20-9-2020. Ban tổ chức nhận tác phẩm từ ngày 21-6-2019 đến hết ngày 20-9-2020, tại cơ quan Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hà Nội.

★ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương vừa phối hợp Hội Nhà báo tỉnh tổ chức gặp mặt các lãnh đạo, phóng viên, nhà báo các cơ quan thông tấn báo chí thường trú tại tỉnh Hải Dương và các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh; trao tặng giải báo chí, giấy khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho các nhà báo, phóng viên, hội viên nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ðến dự, có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh. Cùng dự, có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành tỉnh và các phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí của tỉnh Hải Dương và của Trung ương thường trú tại tỉnh...

★ Ngày 19-6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức gặp gỡ các nhà báo, phóng viên và những người công tác trong lĩnh vực truyền thông nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Tại buổi gặp, Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Phương Nga gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà báo, phóng viên đã có những đóng góp tích cực trong tuyên truyền các hoạt động của Liên hiệp; bày tỏ mong muốn, các nhà báo, phóng viên tiếp tục đồng hành cùng Liên hiệp, giúp Liên hiệp hoàn thành nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động ngoại giao nhân dân. Cũng tại cuộc gặp, các nhà báo, phóng viên chia sẻ ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác tốt đẹp giữa Liên hiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí trong thời gian tới.

★ Ngày 19-6, Báo Tuyên Quang đã khai trương Báo Tuyên Quang điện tử tiếng Anh. Hiện, Báo Tuyên Quang có các ấn phẩm: Báo Tuyên Quang thường kỳ, Tin, ảnh Tuyên Quang vùng cao, Báo Tuyên Quang điện tử tiếng Việt. Báo Tuyên Quang điện tử tiếng Anh chính thức hoạt động gồm các chuyên mục chính: Tin tức, Kinh tế, Văn hóa, Du lịch, vi-đê-ô...

PV