Mít-tinh kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk

Thứ Hai, 23-11-2020, 13:46
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Sáng 23-11, tại TP Buôn Ma Thuột, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23-11-1940 - 23-11-2020). 

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hà Ban, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trần Quốc Cường, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk qua các thời kỳ, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và đông đảo cán bộ, đảng viên trong tỉnh…

Tại lễ mít-tinh, đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, đọc diễn văn ôn lại chặng đường lịch sử 80 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, sau cao trào cách mạng 1930-1931, thực dân Pháp thiết lập Nhà đày Buôn Ma Thuột trở thành nơi đày ải và thủ tiêu các chiến sĩ cách mạng. Cách mạng Việt Nam phát triển, thực dân Pháp ra sức đàn áp nên số lượng tù nhân ở Nhà đày tăng lên nhanh chóng. Cũng chính tại nơi đây, mặc dù phải chịu một chế độ đối xử hết sức khắc nghiệt và tàn bạo, nhưng với ý chí kiên cường và kiên trung, các chiến sĩ cách mạng đã thành lập các tổ chức trong nhà tù để đấu tranh.

IMG_0012-1606114346161.jpg
Đồng chí Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời cụm Sê-rê-pốk 1 và Quang Minh ở thôn 9, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn. 

Cuối năm 1940, trước yêu cầu mới của cách mạng, một số tù nhân tại Nhà đày Buôn Ma Thuột đã thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản-chi bộ đầu tiên ra đời tại tỉnh Đắk Lắk. Chi bộ được tổ chức hoạt động, phát triển đội ngũ đảng viên theo Chính cương, Điều lệ của Đảng. Chi bộ xác định những nhiệm vụ cụ thể là: Lãnh đạo các hoạt động đấu tranh trong Nhà đày; đào tạo cán bộ cốt cán cho Đảng; các chiến sĩ cộng sản trong chi bộ có trách nhiệm liên hệ với quần chúng nhân dân bên ngoài để tổ chức lãnh đạo phong trào cách mạng và tổ chức các cuộc vượt ngục để các chiến sĩ cộng sản ra tù trở về lãnh đạo cách mạng.

Với những hoạt động tích cực của các chiến sĩ cộng sản, sức ảnh hưởng của chi bộ ngày càng mở rộng ra bên ngoài, nhất là thị xã Buôn Ma Thuột. Nhiều cơ sở cách mạng được gây dựng trong bộ máy chính quyền thực dân Pháp, nhiều nhân sĩ, trí thức, công chức là người dân tộc thiểu số làm việc cho chính quyền thực dân đã được những người cộng sản giáo dục, cảm hóa thành những cán bộ cách mạng, theo Đảng, theo Bác Hồ có uy tín lớn đối với nhân dân các dân tộc Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng như các đồng chí Y Blốk Êban, Y Bih Alê Ô, Ka Nơng Y Bun (Ama Khê), Y Yôn (Minh Sơn)...

Sự kiện Chi bộ cộng sản đầu tiên ra đời của tỉnh Đắk Lắk là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk. Sau khi giành được chính quyền năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Hồ Chủ tịch, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk đã lãnh đạo quân và dân trong tỉnh xây dựng, củng cố chính quyền, xây dựng lực lượng vũ trang, phát triển kinh tế, diệt giặc đói, giặc dốt, đồng thời chuẩn bị chống Pháp quay trở lại xâm lược.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk luôn phát huy truyền thống cách mạng, lãnh đạo quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, chịu đựng nhiều tổn thất hy sinh, bền bỉ đấu tranh giành được nhiều thắng lợi. Tiêu biểu nhất là chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk, mở màng cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày đất nước hòa bình thống nhất đến nay, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từng bước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.

Từ những năm đầu mới thành lập với số lượng đảng viên ít ỏi, đến nay Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 20 Đảng bộ trực thuộc, hơn 800 tổ chức cơ sở Đảng với hơn 81.500 đảng viên.

IMG_0011-1606114346663.jpg
Đồng chí Phạm Minh Chính thăm Hợp tác xã nông nghiệp và du lịch Sê-rê-pốk, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn. 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu đạt được toàn diện của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Đắk Lắk trong suốt chặng đường 80 năm qua.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đồng bào các dân tộc Đắk Lắk dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ đã đóng góp sức người, sức của, chiến đấu hy sinh trong bom đạn, trong đó có 9.538 liệt sĩ, 7.682 thương binh, 641 mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hàng chục tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động. Sự hy sinh trọn đời mình của các Anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xương máu của các thương binh, bệnh binh đã hun đúc nên ý chí bất khuất, quật cường, vươn lên của các thế hệ người Đắk Lắk chịu thương, chịu khó, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cao cả của Đảng, của Đất nước và của nhân dân ta”.

Bước vào thời kỳ đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một tỉnh có xuất phát điểm thấp, nhưng với tinh thần đổi mới tư duy phát triển, Đảng bộ Đắk Lắk đã lãnh đạo quân và dân tỉnh nhà đoàn kết một lòng, chủ động, sáng tạo, khai thác phát huy tiềm năng, lợi thế, khơi dậy các nguồn lực đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng: Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ Đắk Lắk là dịp để Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang hào hùng của quê hương, tri ân và nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên không ngừng học tập, rèn luyện xứng đáng với sự hy sinh cao cả và công lao to lớn của các thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân Đắk Lắk qua các thời kỳ. Qua đây góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Từ đó cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, cùng cả nước thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, từng bước xây dựng Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; tổng kết và trao giải cho các tập thể, cá nhân đoạt giải trong Cuộc thi tìm hiểu 80 năm lịch sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk; trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải Báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 2 - 2020.

Trước đó, đồng chí Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương cũng đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời cụm Sê-rê-pốk 1 và Quang Minh ở thôn 9, xã Ea Wer; thăm Hợp tác xã nông nghiệp và du lịch Sê-rê-pốk, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn; thăm và tặng quà cho gia đình thân nhân liệt sĩ ông Y’Khên Niê và bà H’Briăng Êban ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột.

CÔNG LÝ