Lễ phát động Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Thứ Tư, 29-01-2020, 16:36
Đồng chí Trần Quốc Vượng tham gia Tết trồng cây Xuân Canh Tý 2020 tại thôn Khôn Điển, xã Kim Quan (Yên Sơn, Tuyên Quang).

NDĐT- Ngày 29-1 (ngày mùng 5 Tết Canh Tý), đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tham dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020 của tỉnh Tuyên Quang tại xã Kim Quan, huyện Yên Sơn.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, đã trở thành truyền thống, một nét đẹp văn hóa của nhân dân ta, cứ mỗi mùa xuân đến, toàn dân ta lại sôi nổi, hào hứng tổ chức Tết trồng cây theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân". 61 năm qua, Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trên toàn quốc. Suy ngẫm lời Bác dạy, mỗi chúng ta hôm nay càng thấm thía hơn ý nghĩa của việc trồng cây, gây rừng thông qua phát động Tết trồng cây. Trồng cây không chỉ là phát triển kinh tế, mà còn giáo dục ý thức lao động, tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, thể hiện sự gắn bó muôn đời giữa con người và thiên nhiên, là chống biến đổi khí hậu, một vấn đề mà các quốc gia hôm nay đang phải nỗ lực hành động.

Đồng chí Trần Quốc Vượng biểu dương tỉnh Tuyên Quang trong những năm qua đã tích cực, chủ động thực hiện tốt Tết trồng cây, thu hút đông đảo nhân dân tham gia phong trào trồng cây, gây rừng. Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã phát huy tiềm năng và thế mạnh về phát triển cây lâm nghiệp, thực hiện công tác quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng quốc tế; chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây lâm nghiệp chất lượng cao vào trồng rừng, tăng năng suất rừng trồng, tăng thu nhập cho người làm nghề rừng; bảo vệ rừng.

Với sự cố gắng đó, đến nay Tuyên Quang đã có độ che phủ rừng đạt 65%, đứng thứ ba trong cả nước; là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích rừng được cấp chứng chỉ rừng quốc tế. Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững đã mang lại cho tỉnh giá trị về môi trường to lớn; nhận thức của người trồng rừng thay đổi, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng được nâng lên rõ rệt, thay đổi phương thức quản lý, tập quán canh tác; tiếp cận với phương thức quản lý, sản xuất tiên tiến của các chủ rừng, đặc biệt là nhận diện được ảnh hưởng trực tiếp của phương thức sản xuất mới đến môi trường, xã hội và kinh tế. Bên cạnh đó đã làm tăng giá trị của mỗi ha rừng lên 20%, khai thác gỗ nguyên liệu từ rừng trồng đứng tốp đầu của các tỉnh trung du và miền núi phía bắc.

Đồng chí nêu rõ, năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, năm có nhiều ngày lễ lớn của đất nước: 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập nước, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh,.. tỉnh Tuyên Quang hãy mở đầu phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp và những ngày lễ lớn trong năm bằng hành động thiết thực Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ.

Đồng chí đề nghị, các cấp, các ngành và toàn thể đồng bào, đồng chí trong tỉnh tích cực, hăng hái trồng cây, nhà nhà trồng cây; đồng thời nâng cáo ý thức, trách nhiệm để bảo vệ rừng; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng bền vững. Đồng chí Trần Quốc Vượng tin rằng, với khí thế mới, quyết tâm mới, Tết trồng cây "đời đời nhớ ơn Bác Hồ" - Xuân Canh Tý - 2020 của tỉnh Tuyên Quang sẽ đạt nhiều kết quả tốt đẹp, có thêm thật nhiều cây xanh cho đất nước, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".

Nhân dịp này, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã thăm và tặng 100 suất quà và 20 chăn ấm cho hộ nghèo, gia đình chính sách của xã Kim Quan. Tại đây, đồng chí Trần Quốc Vượng đã trồng cây lưu niệm tại di tích Văn phòng T.Ư Đảng tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan.

Đồng chí Trần Quốc Vượng tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan (Yên Sơn, Tuyên Quang).

HẢI CHUNG