Lãnh đạo TP Hà Nội thăm một số di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô

Thứ Bảy, 24-08-2019, 20:19
Đoàn đại biểu tham quan các hiện vật trong Nhà 67 gắn liền với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

NDĐT - Sáng 24-8, Đoàn đại biểu TP Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội dẫn đầu, đã đến dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một số di tích mà Người từng sinh sống, làm việc trên địa bàn Thủ đô.

Tại Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch, đồng chí Hoàng Trung Hải và các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội đã thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo cáo trước anh linh của Người về những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã thực hiện theo Di chúc của Người trong những năm qua. Các đồng chí lãnh đạo thành phố hứa với Người quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Di chúc của Người, cùng cán bộ, quân và dân xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cảm ơn tập thể cán bộ, nhân viên Khu di tích đã bảo quản tốt các di vật của Bác. Đây là tài sản vô giá để giáo dục truyền thống cho các thế hệ, cũng như giới thiệu với đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước.

Tiếp đó, Đoàn đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại gia đình cụ Nguyễn Thị An - di tích cấp thành phố thuộc phường Phú Thượng (ảnh trên), quận Tây Hồ. Đây là nơi đầu tiên đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ cách mạng từ chiến khu Việt Bắc trở về tiếp quản Thủ đô. Tại đây, Bác đã ở và làm việc từ ngày 23 đến ngày 25-8-1945, nghe báo cáo về kết quả Tổng khởi nghĩa trong cả nước và bàn việc chuẩn bị ra mắt Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa tại Thủ đô Hà Nội cùng các đồng chí: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh…

Đoàn đã thăm Di tích nhà 48 Hàng Ngang (quận Hoàn Kiếm) - nơi làm việc của Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập, đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 2-9-1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Xúc động ghi vào sổ lưu niệm tại di tích, đồng chí Hoàng Trung Hải viết: “Để tỏ lòng thành kính với Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản quý báu gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của Người, đặc biệt là di tích cách mạng kháng chiến trên địa bàn Thủ đô và lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà 48 Hàng Ngang, để trở thành những địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của Thủ đô và đất nước”.

Cũng trong sáng 24-8, đồng chí Hoàng Trung Hải đã đến trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng đợt 2-9 cho đồng chí Phan Văn Dần (ảnh trên), đảng viên Chi bộ 2, Đảng bộ phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm.

QUỐC TOẢN - Ảnh: DUY LINH