Lãnh đạo TP Hà Nội gặp mặt các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Sáu, 30-10-2020, 18:51
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Duy Linh).

Chiều 30-10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nhiệm kỳ 2020-2023. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Lê Hoài Trung, Thứ trưởng  Ngoại giao; Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thông tin về tình hình kinh tế, xã hội và định hướng, kế hoạch phát triển, các chính sách thu hút đầu tư, thương mại và du lịch của TP Hà Nội.

Trong những năm qua, kinh tế Thủ đô đạt tốc độ tăng trưởng cao, bình quân giai đoạn 2016-2019, GRDP tăng 7,39%. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thành phố đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Chín tháng đầu năm 2020, GRDP của Hà Nội tăng 3,27%, gấp 1,54 lần mức tăng của cả nước.

Riêng về thu hút đầu tư nước ngoài, Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu trong cả nước về thu hút vốn FDI. Tính đến nay, vốn đầu tư FDI còn hiệu lực là 47,7 tỷ USD, vốn giải ngân khoảng 28,5 tỷ USD, riêng trong hai năm 2018-2019, thành phố dẫn đầu cả nước với số vốn đăng ký đạt 7,5 tỷ USD (năm 2018) và 8,7 tỷ USD (năm 2019).

Hà Nội cũng là điểm đến du lịch hấp dẫn. Năm 2019, thành phố đón gần 29 triệu lượt khách, tăng 10,1 % so năm 2018; trong đó, số lượng khách quốc tế đạt 7,1 triệu lượt, tăng 17% so năm 2018.

Lãnh đạo TP Hà Nội gặp mặt các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài -0
 Đại diện các trưởng cơ quan đại diện phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Hà Nội xác định 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là những “cánh tay nối dài” của đất nước và của doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, mong muốn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện tăng cường phối hợp, quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội; phối hợp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến hợp tác thu hút đầu tư - thương mại - du lịch với các nước bạn; tạo cơ chế trao đổi thông tin, hỗ trợ thực hiện hai chiều giữa các cơ quan của thành phố với các đại sứ quán Việt Nam ở nước bạn, nhằm thực hiện các chương trình xúc tiến có hiệu quả; hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hai nước tìm hiểu thông tin để đẩy mạnh hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các bên...

Các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những kết quả mà TP Hà Nội đã đạt được, nhất là trong phát triển kinh tế, xã hội, thu hút đầu tư, mở rộng đối ngoại... Đồng thời, khẳng định mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, đất nước và kiến nghị thành phố xây dựng chương trình hợp tác tổng thể, trên cơ sở đó sẽ căn cứ thế mạnh của từng nước để có chương trình kết nối hiệu quả.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ, kết nối các cơ quan ngoại giao với Hà Nội; hỗ trợ để Hà Nội kết nối với các đối tác quốc tế, các địa phương của các nước trên thế giới; hỗ trợ quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa của Hà Nội...

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng đến các tân Đại sứ, Tổng Lãnh sự Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, nhấn mạnh rằng, những thành tựu của thành phố trong những năm qua có sự đóng góp tích cực của công tác đối ngoại.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn tới là đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đưa Hà Nội trở thành Thành phố kết nối toàn cầu, thành phố rất mong muốn các cơ quan ngoại giao, các các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng cường hỗ trợ, phối hợp Hà Nội trong các hoạt động đối ngoại, tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao diễn ra trong và ngoài nước.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng khẳng định, Hà Nội đã và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong triển khai các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, cũng như phối hợp giải quyết những công việc liên quan đến các đại sứ quán các nước trên địa bàn.

NGUYÊN TRANG, ẢNH: DUY LINH