Khai mạc Hội nghị ASEAN SOM tại Đà Nẵng

Thứ Tư, 04-03-2020, 18:13
Các đại biểu cùng chụp ảnh tại hội nghị.

NDĐT- Sáng 4-3, tại thành phố Đà Nẵng, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM). Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Đoàn Quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN chủ trì hội nghị với sự tham dự của quan chức cấp cao thuộc 10 nước ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN. Đây là Hội nghị SOM ASEAN lần thứ 2 trong năm 2020.

Tại Hội nghị, đại diện các quốc gia ASEAN cùng trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tổ chức tại TP Nha Trang hồi tháng 1-2020; các khâu chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và các Hội nghị liên quan, dự kiến tổ chức tại Đà Nẵng vào đầu tháng 4 tới.

Các bên dự hội nghị thông qua chương trình làm việc của Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN – New Zealand dự kiến sẽ diễn ra ngày 9-4, ngay sau Hội nghị cấp cao ASEAN 36. Các nước cũng cho ý kiến về các bước triển khai sáng kiến, ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong năm 2020 dưới chủ đề “ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng.”

Các đại biểu bày tỏ ủng hộ những sáng kiến như: kiểm điểm giữa kỳ tiến trình thực hiện các Kế hoạch xây dựng Cộng đồng đến 2025, khởi động trao đổi về ASEAN sau 2025; đánh giá quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng; nhất là hợp tác Mê Công; Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng Cộng đồng, tăng cường hình ảnh của ASEAN…

Ý kiến chung cho rằng các sáng kiến này có tính liền mạch, khả thi và sẽ là những đóng góp quan trọng cho ASEAN trong tăng cường gắn kết, nâng cao tính thích ứng của Cộng đồng.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại và cải tiến phương thức làm việc của ASEAN.

Đề cập đến những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nước, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Là chủ nhà các hội nghị năm nay, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho các đại biểu.

Tiếp theo hội nghị, từ hôm nay đến hết ngày 6-3, sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Hội nghị SOM ASEAN, cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác chung của Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) và Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM).

THANH TÙNG