Ðiện đàm

Thứ Tư, 20-01-2021, 05:32

Chiều 19-1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng (thứ hai) Bộ Ngoại giao Bru-nây Ða-rút-xa-lam Ða-tô E-ri-oăn Pơ-hin Y-u-xúp. Bộ trưởng Ð.Y-u-xúp đã chúc mừng Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020, nhất là đã dẫn dắt ASEAN vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có.

Dưới chủ đề "Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng", Bộ trưởng Ð.Y-u-xúp đã chia sẻ về một số định hướng và ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2021, trong đó có triển khai các sáng kiến ứng phó Covid-19 và phục hồi sau đại dịch đã được thông qua năm 2020, xúc tiến xây dựng tầm nhìn cho ASEAN sau năm 2025, thúc đẩy hợp tác đa phương, trật tự khu vực dựa trên luật lệ và xây dựng các sáng kiến hợp tác hướng về người dân; khẳng định các ưu tiên, sáng kiến này được xây dựng trên cơ sở tiếp nối và nhân lên những thành quả đã đạt được của ASEAN những năm trước, nhất là năm 2020 dưới nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam.

Chúc mừng Bru-nây bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam sẽ ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Bru-nây nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, sáng kiến đề ra trong năm 2021. Trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và những thách thức, hậu quả to lớn của đại dịch Covid-19, hai Bộ trưởng nhất trí Việt Nam và Bru-nây cần tăng cường phối hợp, góp sức củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, nâng cao khả năng thích ứng và vai trò trung tâm của ASEAN vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng chung ở khu vực.