Huấn luyện thể lực ở Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101

Chủ Nhật, 04-12-2016, 20:09
Huấn luyện bơi ở Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101. Ảnh: KHUÊ KHÁNH

Thời gian qua, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101 (Quân chủng Hải quân) đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong huấn luyện thể lực, nhất là huấn luyện bơi. Kết thúc khóa huấn luyện, 100% số cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nội dung bơi theo đội hình chiến thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị trong mọi tình huống.

Đến Tiểu đoàn 863, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101, có mặt tại thao trường Bãi Dương, nơi cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang huấn luyện bơi. Ngoài xa, một nhóm chiến sĩ đang thực hiện nội dung bơi chiến thuật theo đội hình tiểu đội. Sau những động tác trồi lên, hụp xuống nhịp nhàng, cả đội hình lướt nhẹ trên nước và gần như không tạo nên vệt sóng. Ở gần mép nước, Trung tá Dương Chí Nguyện, Chính trị viên Tiểu đoàn đang hướng dẫn bộ đội thực hiện động tác tay trong quá trình bơi ếch.

Trao đổi về công tác huấn luyện bơi ếch tại đơn vị, Trung tá Dương Chí Nguyện cho biết: Nhiệm vụ của Tiểu đoàn là huấn luyện Tiểu đội trưởng Hải quân đánh bộ và khẩu đội trưởng. Kết thúc sáu tháng huấn luyện, toàn bộ học viên phải thực hiện tốt nội dung bơi theo đội hình tiểu đội và trung đội. Ngoài ra, các học viên phải nắm chắc kỹ thuật, thực hiện tốt động tác và có khả năng kèm cặp, hướng dẫn cho các đồng chí chưa biết bơi. Huấn luyện bơi tại Tiểu đoàn 863 được bắt đầu từ bài học lý thuyết, tổ chức học tập trung toàn đơn vị. Quá trình học lý thuyết không chỉ giúp cho những đồng chí chưa biết bơi ếch từng bước học bơi mà còn giúp cho các đồng chí đã bơi tốt nghiên cứu lại lý thuyết, rút kinh nghiệm động tác để thực hiện động tác chính xác nhất, làm cơ sở hướng dẫn các đồng đội bắt đầu tập bơi. Chính vì vậy, các chiến sĩ dù biết bơi hay chưa biết bơi ếch đều rất chịu khó học tập, nhanh chóng nắm được yếu lĩnh động tác.

Sau khi thực hiện nội dung bơi chiến thuật theo đội hình tiểu đội, Đại úy Phạm Ngọc Thạch, Đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 863 cùng các chiến sĩ ngồi nghỉ giải lao. Chia sẻ về kinh nghiệm huấn luyện bơi, Đại úy Thạch chia sẻ với chúng tôi: "Tôi không có kinh nghiệm gì nhưng cho anh em tập nhiều thì sẽ có hiệu quả". Thấy tôi chưa hiểu ra, đồng chí Thạch giải thích thêm: Để đạt hiệu quả thì khi huấn luyện phải dành thời gian nhiều nhất cho bộ đội luyện tập, huấn luyện lý thuyết đến đâu thì thực hành làm đúng như vậy, huấn luyện trên bờ tới đâu, thực hành ngay dưới nước đến đó, để lâu sẽ dẫn đến quên động tác.

Song song với quá trình huấn luyện bơi, các đại đội thường xuyên huấn luyện thể lực bổ sung như: Chạy dài, đẩy tạ, xà đơn, xà kép... Các nội dung huấn luyện bổ trợ giúp tăng cường thể lực, sự dẻo dai và sức chịu đựng cho bộ đội, hỗ trợ cho quá trình huấn luyện và thực hiện các nội dung bài bơi.

Được biết, trước khi về đơn vị, Trung sĩ Hoàng Trọng Mạnh, quê ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 2 chưa hề biết bơi và rất sợ phải xuống nước. Nhưng chỉ sau ba tuần tập luyện, Mạnh đã bơi khá tốt. Hoàng Trọng Mạnh chia sẻ: Bơi nhiều thành quen, cho nên em rất thích bơi. Em thường xuyên rèn luyện bơi, nhất là bơi ếch để nâng cao thể lực.

Nhờ cán bộ huấn luyện sâu sát, cụ thể tỉ mỉ đến từng cá nhân, uốn nắn, sửa chữa từng động tác của bộ đội, vì vậy phần lớn chiến sĩ sau ba tuần huấn luyện đều có thể bơi tốt. Hằng tuần, chỉ huy các cấp kịp thời phát hiện, biểu dương các đồng chí có thành tích tốt, tích cực luyện tập, đồng thời thông báo trên loa truyền thanh nội bộ những đồng chí mới biết bơi...

Không khí thi đua, phấn khởi lan tỏa rộng khắp trong toàn đơn vị, từng tập thể, từng cá nhân tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện bơi, nâng cao thể lực, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Các chiến sĩ giỏi còn được đơn vị lựa chọn, bồi dưỡng thêm để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi huấn luyện. Đội tuyển bơi của Lữ đoàn, nòng cốt là các tuyển thủ Tiểu đoàn 863 luôn giành thành tích cao trong các lần hội thao của Quân chủng Hải quân những năm gần đây.

HOÀNG TRIỆU