Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Bảy, 05-12-2020, 02:08

Ngày 4-12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) với chủ đề “Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi (AU)” do Tổng thống Nam Phi X.Ra-ma-phô-xa chủ trì.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu ý kiến, đánh giá cao vai trò của AU và các tổ chức tiểu khu vực trong thúc đẩy hội nhập khu vực, phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định quan hệ hợp tác giữa LHQ và AU là khuôn khổ quan trọng trong triển khai các sáng kiến an ninh, hòa bình ở khu vực. Phó Thủ tướng chia sẻ một số đề xuất nhằm tăng cường hợp tác LHQ - AU, trong đó ủng hộ việc tăng cường vai trò điều phối của AU trong giải quyết xung đột ở khu vực; nâng cao quan hệ hợp tác chiến lược giữa AU và LHQ; mở rộng hợp tác liên khu vực.

Phó Thủ tướng khẳng định, hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực là một trong các ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong nhiệm kỳ HĐBA lần này và Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN và AU.

* Chiều 4-12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà I.Xô-rây-đê đã hội đàm trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) trong năm 2021, khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Hai bên đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Na Uy trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh năm 2021 sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; nhất trí cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là lĩnh vực hai nước có thế mạnh. Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy bày tỏ cảm thông, chia sẻ sâu sắc trước những mất mát, tổn thất đối với Việt Nam do hậu quả của đợt thiên tai, bão lũ vừa qua ở các tỉnh miền trung; khẳng định Na Uy sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn.

Về hợp tác trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại HĐBA, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ sự tin tưởng, với vị thế, nguồn lực và bề dày kinh nghiệm của mình, Na Uy sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác, nâng cao vai trò và tiếng nói của các nước Ủy viên không thường trực đối với các vấn đề thuộc Chương trình nghị sự của HĐBA. Trên cơ sở đó, hai bên đã xác định các lĩnh vực ưu tiên chung tại HĐBA trong thời gian tới như cùng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tuân thủ Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, vấn đề an ninh và biến đổi khí hậu, phụ nữ, hòa bình...

Kết thúc cuộc trao đổi, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy khẳng định hai bên sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường các cơ chế tham vấn, trao đổi phù hợp nhằm chia sẻ thông tin và quan điểm, tìm tiếng nói chung và thúc đẩy đồng thuận trong xử lý các vấn đề trong Chương trình nghị sự của HĐBA.

* Ngày 3-12, Cu-ba tổ chức lễ ra mắt bộ tem bưu chính chung do Bộ Truyền thông Cu-ba phối hợp Bộ Thông tin  và Truyền thông Việt Nam phát hành, nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Cu-ba - Việt Nam. Dự lễ, có đồng chí Bru-nô Rô-đri-ghết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao, cùng lãnh đạo và đại diện Ban Đối ngoại T.Ư Đảng Cộng sản Cu-ba, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính và Viện Cu-ba hữu nghị với các dân tộc. Đại sứ Việt Nam tại Cu-ba Lê Thanh Tùng tham dự lễ. 

* Tại cuộc thảo luận cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về quản lý và cải cách ngành an ninh, ngày 3-12, Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ các quốc gia trong giai đoạn hậu xung đột ở châu Phi tiến hành cải cách bộ máy an ninh, thông qua các cơ chế phù hợp của LHQ và các phái bộ gìn giữ hòa bình ở châu Phi. Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh, tiến trình cải cách bộ máy an ninh cần bảo đảm nguyên tắc độc lập, chủ quyền, trách nhiệm chủ đạo của quốc gia, trên cơ sở phù hợp bối cảnh, ưu tiên cụ thể của từng nước và có sự tham gia của đa dạng các thành phần xã hội.

* Nhằm tận dụng các cơ hội từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Đại sứ quán Việt Nam tại Ca-na-đa phối hợp với Hội đồng Thương mại Ca-na-đa - Việt Nam tổ chức hội thảo “Giao thương Việt Nam - Ca-na-đa trong CPTPP: Đường hướng và khuyến nghị cho thời hậu Covid-19”. Nhiều đại biểu Ca-na-đa khuyến nghị, Việt Nam là thành viên CPTPP và tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), do đó với các doanh nghiệp Ca-na-đa, Việt Nam là một cơ sở cung ứng cho các thị trường đang phát triển nhanh ở châu Á...

* Ngày 4-12, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao phối hợp Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức hội nghị triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM). 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định, kế hoạch của Việt Nam triển khai Thỏa thuận GCM là một bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về di cư, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì, củng cố môi trường di cư minh bạch, an toàn, vì sự phát triển bền vững. Trưởng Ðại diện Phái đoàn IOM tại Việt Nam Pắc Mi Hi-ung nhấn mạnh, Việt Nam đã chủ động đóng góp triển khai Thỏa thuận GCM, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam thúc đẩy nhận thức chung, chia sẻ trách nhiệm và mục đích thống nhất về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan. Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan Nguyễn Thế Thảo và Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam V.Ghe-ven phát biểu nhấn mạnh tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển.

* Ngày 3-12, tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ (WIPO) ở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, Phiên họp lần thứ 79 Ủy ban Điều phối WIPO, được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung, đã khai mạc với sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ 83 nước thành viên và quan sát viên để phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Tổng Giám đốc và các Trợ lý Tổng Giám đốc WIPO. Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế tại Giơ-ne-vơ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.