Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Tư, 25-11-2020, 01:42

Ngày 24-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cấp cao (SOM) ASEAN của Việt Nam, đã tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ tư. Cùng dự, có đại diện Bộ Công thương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Tham dự trực tuyến, có Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, đại diện Ban Thư ký ASEAN và các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế.

Trao đổi tại Phiên đối thoại, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, ASEAN đã chung tay ứng phó hiệu quả đại dịch Covid-19 thông qua việc triển khai kịp thời các sáng kiến khu vực; khẳng định, hợp tác ASEAN trong năm 2020 đã đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó, đà xây dựng Cộng đồng được giữ vững, các mục tiêu và kế hoạch đề ra đều được hoàn tất, vai trò trung tâm và vị trí của ASEAN được coi trọng và củng cố. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhắc lại quan điểm của ASEAN về việc duy trì khu vực Đông - Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, tăng cường tin cậy lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và theo đuổi cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác.

Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác. 

* Ngày 23-11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ năm 2002. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng nghị quyết. Nghị quyết cập nhật các kết quả hợp tác nổi bật giữa LHQ và ASEAN từ năm 2018 đến nay, như việc Hội đồng Bảo an (HĐBA) lần đầu tiên tổ chức thảo luận về vai trò của ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế trong tháng Chủ tịch HĐBA của Việt Nam. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã thay mặt các nước ASEAN giới thiệu Nghị quyết, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác trong khu vực cũng như quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố giữa ASEAN và LHQ. 

* Phát biểu trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Mô-dăm-bích Lê Huy Hoàng, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Mô-dăm-bích V.Na-ta-ni-en ca ngợi Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cũng như đóng góp tích cực và hiệu quả trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó bao gồm những sáng kiến thiết thực đối với hòa bình và an ninh tại châu Phi. Bà V.Na-ta-ni-en mong hai nước tiếp tục trao đổi chuyên gia về nông nghiệp, giáo dục và y tế; khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Mô-dăm-bích.

* Hội đồng Bảo an LHQ ngày 23-11 họp trực tuyến nghe báo cáo của ba cơ quan trực thuộc về chống khủng bố và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các nghị quyết của HĐBA về chống khủng bố và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trên cơ sở tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. 

* Trong hai ngày 22 và 23-11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh đã hoàn thành chương trình học không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

* Ngày 24-11, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, mở rộng quan hệ hợp tác, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác thu hút đầu tư, viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020 ngay sau khi Chính phủ công bố hết giãn cách xã hội, với tổng vốn thu hút đầu tư khoảng 15 tỷ USD.