Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Ba, 27-10-2020, 04:52

Ngày 26-10, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - In-đô-nê-xi-a (1955-2020), Học viện Ngoại giao phối hợp Ðại sứ quán In-đô-nê-xi-a tại Việt Nam tổ chức hội thảo "Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam - In-đô-nê-xi-a và chặng đường phía trước" theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh ý nghĩa của sự tương đồng và tình hữu nghị lâu năm giữa hai dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Xu-các-nô đặt nền móng. Thứ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a M.Xi-rê-ga đánh giá cao quan hệ chính trị ngày càng gắn kết và các lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong 65 năm qua. Tại hội thảo, các đại biểu điểm lại những dấu mốc quan trọng của quan hệ hai nước; thảo luận về những cơ hội, thách thức đặt ra với hai nước trong bối cảnh mới, đề xuất khuyến nghị nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xi-a trong thời gian tới.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, chiều 26-10, tại trụ sở Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, đại diện Ðại sứ quán Việt Nam tại Lào trao số tiền 50 triệu kíp Lào, tương đương 250 triệu đồng, ủng hộ nhân dân Lào tại tỉnh Xa-van-na-khét đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Thứ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Pạ-đờm-phon Sỏn-tha-ny cảm ơn Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời và quý báu đối với nhân dân Lào; khẳng định sẽ sử dụng số tiền ủng hộ khắc phục hậu quả lũ lụt một cách hiệu quả và thiết thực.

* Trang tin ASEAN Today có trụ sở tại Xin-ga-po ngày 26-10 đã đăng bài viết với tựa đề "Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp", trong đó đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này. Bài viết dẫn lời Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam khẳng định Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Theo bài viết, Việt Nam đã thông qua Luật Thủy sản mới vào năm 2017, trong đó có khuôn khổ cho việc nuôi trồng và phát triển thủy sản bền vững. Bài viết nhấn mạnh những nỗ lực nhằm gia tăng tính minh bạch và quản trị là một phần trong kế hoạch tổng thể mới của Việt Nam về quản lý nguồn thủy sản.

* Ngày 26-10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po và Hãng hàng không VietJet đã phối hợp các cơ quan chức năng Xin-ga-po thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Xin-ga-po về nước. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

* Trang Eurasiantimes.com mới đây có bài viết đánh giá về thành công của Việt Nam trong nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài. Theo bài viết, Việt Nam nổi lên như một trung tâm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bài viết cho rằng, các chính sách đầu tư thân thiện, nguồn cung lao động trẻ dồi dào… đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.