Hội thảo khoa học: Ðập tan "Lá chắn thép" Phan Rang - ý nghĩa và bài học lịch sử

Thứ Tư, 08-04-2015, 15:06

TTXVN - Ngày 8-4, tại Ninh Thuận, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo khoa học Ðập tan "Lá chắn thép" Phan Rang - ý nghĩa và bài học lịch sử.

Tham dự hội thảo có đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Bộ Quốc phòng, các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học...

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết: Cách đây 40 năm vào mùa Xuân 1975, trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn, chính quyền Sài Gòn tổ chức "Tuyến phòng thủ từ xa", kéo dài từ Phan Rang qua Xuân Lộc đến Tây Ninh; trong đó, Phan Rang được coi là "Lá chắn thép". Thực hiện tư tưởng chỉ đạo thần tốc, táo bạo, chắc thắng của Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Cánh quân Duyên hải phối hợp các lực lượng tại chỗ, trong đó có quân và dân Ninh Thuận nhanh chóng đập tan "Lá chắn thép" Phan Rang, giải phóng Ninh Thuận.

Cùng với chiến thắng của các tỉnh Tây Nguyên, Huế, Ðà Nẵng, chiến thắng đập tan "Lá chắn thép" Phan Rang có ý nghĩa to lớn về quân sự và chính trị, góp phần vào thắng lợi của Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước mùa Xuân năm 1975. Kết quả của hội thảo, cùng những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ chiến thắng này sẽ còn nguyên giá trị để chúng ta tiếp tục kế thừa, phát triển, nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Trung tướng, Tiến sĩ Nguyễn Ðức Hải, Viện trưởng Chiến lược Quốc phòng nhận định: Trận đánh Phan Rang là một trận đánh lớn của Cánh quân Duyên hải ở giai đoạn cuối của chiến tranh giải phóng đã để lại cho chúng ta những kinh nghiệm hay về nghệ thuật quân sự có thể tiếp tục nghiên cứu phát triển, vận dụng trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trong tương lai.