Hội nghị lần thứ 25 Hội đồng Ðiều phối ASEAN

Thứ Sáu, 10-04-2020, 04:41

Sáng 9-4, Hội nghị lần thứ 25 Hội đồng Ðiều phối ASEAN (ACC) được tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Ðồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng Ðiều phối ASEAN, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Hội đồng Ðiều phối ASEAN trao đổi phương hướng và biện pháp phối hợp chung của ASEAN để kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan cũng như giảm các tác động kinh tế - xã hội của dịch Covid-19. Các bộ trưởng cho rằng, hơn bao giờ hết, ASEAN cần phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, nhằm kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Các bộ trưởng đã nghe báo cáo và thông qua các khuyến nghị của Nhóm Công tác Hội đồng Ðiều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE). Các khuyến nghị tập trung vào ba khía cạnh: Kiểm soát, ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ người dân các nước ASEAN chịu tác động của dịch bệnh, trong đó có hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN sinh sống, làm việc và học tập ở các quốc gia thành viên của nhau và ở các nước thứ ba; giảm các tác động kinh tế - xã hội của dịch bệnh.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thông tin và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với các biện pháp ứng phó sớm, đồng bộ, linh hoạt và quyết liệt, huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và người dân, trong đó có sự trợ giúp và sử dụng các cơ sở của quân đội. Nhờ đó, Việt Nam đạt được những kết quả tích cực bước đầu trong kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh, ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh cách tiếp cận tổng thể, đồng bộ, liên ngành, liên trụ cột của cả Cộng đồng ASEAN cũng như hợp tác với các đối tác trong phòng, chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cảm ơn các nước đã ủng hộ các đề xuất của Việt Nam nhằm đẩy mạnh nỗ lực chung của ASEAN trong ứng phó dịch Covid-19 như hình thành kho dự phòng của khu vực về trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm để đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp, xây dựng quy trình ứng phó chung của ASEAN trong các tình huống dịch bệnh...

Hội đồng Ðiều phối ASEAN cũng thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về ứng phó dịch Covid-19, qua hình thức trực tuyến. Các bộ trưởng Hội đồng Ðiều phối ASEAN khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với nước Chủ tịch ASEAN là Việt Nam, cũng như các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, để chuẩn bị tốt nhất cho các hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng khẳng định cam kết đoàn kết chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong cuộc chiến chống Covid-19.

* Ngày 9-4, tại Hà Nội, diễn ra họp báo quốc tế về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covid-19. Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã thông báo về quá trình chuẩn bị cũng như những chủ đề sẽ được thảo luận tại hai hội nghị cấp cao đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19 nêu trên.