Hoạt động thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp

Thứ Tư, 12-08-2020, 04:24
Dự án Nhà ở xã hội Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Mê Linh, Hà Nội.

Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tập trung thực hiện nhiệm vụ kép “vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, vừa phòng, chống dịch Covid-19”, Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã chỉ đạo phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2020. Đồng thời triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng công ty nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa được tổ chức thành công tháng 6 vừa qua.

Phát huy vai trò doanh nghiệp nhà nước

Một trong những nội dung thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng là việc lựa chọn những công trình với quy mô phù hợp, có ý nghĩa để tập trung nguồn lực, hoàn thành bảo đảm tiến độ, chất lượng. Trong đó, phát triển các dự án nhà ở xã hội (NOXH) mang nhiều ý nghĩa, thể hiện rõ nhất vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực này, cũng như góp phần cùng Đảng và Nhà nước chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh cho các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Nhìn chung tại các quốc gia trên thế giới, việc tạo lập quỹ NOXH bảo đảm quyền sở hữu nhà ở cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, ít năng lực cạnh tranh, cần được chăm sóc về nhà ở là yếu tố quan trọng bảo đảm sự ổn định chính trị và tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. NOXH giúp lực lượng lao động có cơ hội nâng cao các điều kiện về sức khỏe, giáo dục, giải trí,… tạo điều kiện tốt hơn để tái sản xuất sức lao động, gián tiếp nâng cao năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Mặt khác, sự an tâm về nơi ở không chỉ giúp tăng chi tiêu, kích thích thị trường mà còn tăng cường sự hài hòa, hòa nhập, giảm xung đột xã hội. Nhu cầu NOXH của Việt Nam rất lớn trong khi các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác còn ít quan tâm đến việc đầu tư kinh doanh loại hình nhà ở này do nhiều nguyên nhân như: Lợi nhuận thấp, thủ tục phức tạp. Tham gia phát triển NOXH sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước trong các chính sách an sinh xã hội, giải quyết nhu cầu an cư cho các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Một số dự án khu đô thị mới do HUD đầu tư có bố trí quỹ đất xây dựng NOXH theo quy định; xây dựng NOXH tại quỹ đất này góp phần nhanh chóng phủ kín dự án, hiện thực hóa quy hoạch chi tiết được duyệt, thu hút người dân đến định cư tại dự án. Việc tham gia các dự án NOXH giúp HUD phát huy bộ máy chuyên nghiệp đầu tư xây dựng và quản lý nhà với nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về chuyên môn, có bề dày kinh nghiệm. Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm giá thành, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách xã hội dễ tiếp cận trong phạm vi thu nhập còn hạn hẹp của mình.

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang đứng trước những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy phát triển các dự án NOXH là một giải pháp hiệu quả trong việc đối phó đại dịch, thúc đẩy đầu tư xã hội, tạo công ăn việc làm, chỗ ở, cơ hội nâng cao các điều kiện về sức khỏe, giáo dục, giải trí cho người lao động, tăng cường an sinh xã hội, góp phần bảo đảm an ninh chính trị. Với hàng trăm nghìn mét vuông NOXH đã và đang xây dựng, HUD luôn được đánh giá là đơn vị hàng đầu trong phát triển phân khúc nhà ở này. Không những vậy, đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân của HUD ngày càng trưởng thành, tích cực nghiên cứu, tìm tòi để đề ra những giải pháp hợp lý nhằm giảm giá thành các sản phẩm, sẵn sàng cho ra đời các dự án NOXH với giá cả hợp lý nhất, đáp ứng khả năng chi trả của các hộ gia đình chính sách xã hội, hộ gia đình có thu nhập thấp.

Hoạt động thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp -0
Dự án Nhà ở xã hội Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa. 

Dấu ấn NOXH mang thương hiệu HUD

Từ ý nghĩa của phát triển NOXH, Đảng ủy Tổng công ty HUD đã lựa chọn hai công trình tiêu biểu chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Thứ nhất là, công trình NOXH CT-08 là Giai đoạn 1 của Dự án NOXH thuộc khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh, TP Hà Nội với tổng diện tích sàn hơn 26.000 m2, 268 căn hộ nằm trong tổng thể dự án NOXH Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 quy mô 5,24 ha, tổng diện tích sàn 100.000 m2, bao gồm 14 khối nhà cao sáu tầng, 1.030 căn hộ. Dự án được thiết kế kiến trúc hiện đại, hài hòa cảnh quan chung với hệ thống sân vườn, bãi đỗ xe, khu sân chơi, tiểu cảnh, khu vui chơi, thể dục thể thao,... đi kèm với các dịch vụ và tiện ích công cộng, phục vụ cho các cư dân về sinh sống, được kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ của Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 cũng như hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội chung của huyện Mê Linh. Với lợi thế tiếp cận tuyến đường 48 m, kết nối trực tiếp với Trung tâm hành chính huyện Mê Linh, sân bay Nội Bài cũng như các tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn, dự án hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn tiêu biểu về quá trình đô thị hóa của các huyện ngoại thành cửa ngõ phía bắc Thủ đô.

Thứ hai là công trình CT2, dự án NOXH Phước Long 01 nằm trong tổng thể khu đô thị mới Phước Long, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Dự án là tổ hợp của ba khối chung cư 10 tầng, tổng diện tích sàn 65.000 m2 với tổng số 700 căn hộ. Khuôn viên dự án có bố trí sân chơi, các diện tích cây xanh, thể dục thể thao, phục vụ người cao tuổi và trẻ em. Các căn hộ có thiết kế hợp lý, chiếu sáng và thông gió tự nhiên. Cư dân định cư tại khu nhà này được thụ hưởng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại và các tiện ích khác của khu đô thị mới Phước Long. Dự án NOXH Phước Long thật sự là nơi an cư lý tưởng cho những người dân có thu nhập thấp, những đối tượng chính sách xã hội về nhà ở tại Nha Trang, đồng thời góp phần mang lại diện mạo mới cho cửa ngõ phía tây nam của thành phố biển Nha Trang.

Hai dự án nêu trên đều là những dự án nằm trong chương trình, kế hoạch phát triển NOXH của Thủ đô và tỉnh Khánh Hòa, được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền hai địa phương và các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong quá trình tổ chức nghiên cứu, triển khai dự án. Các dự án này đều hoàn thành đầy đủ các điều kiện để nghiệm thu, bàn giao cho các hộ dân đưa vào sử dụng và tổ chức khánh thành, gắn biển công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng trong quý III - 2020. Các dự án được hoàn thành trong thời điểm này thật sự có ý nghĩa, mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho người dân.

Trong thời gian tới, nhằm hiện thực hóa một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là đột phá phát triển quan trọng được xác định trong Đại hội Đảng bộ Tổng công ty nhiệm kỳ 2020 - 2025 là phát triển dự án gắn với phát triển NOXH; Đảng ủy HUD sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển dự án mới, trong đó phát triển NOXH là trọng tâm và ưu tiên số một. Từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với mục tiêu triển khai hàng loạt dự án NOXH tại nhiều vùng miền, địa phương với khoảng 750.000 m2, tương đương với hơn 8.000 căn hộ, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội HUD đã và sẽ triển khai xây dựng đến 2025 cán mốc khoảng một triệu mét vuông sàn, tương đương hơn 11 nghìn căn NOXH mang thương hiệu HUD.

Có thể khẳng định, các dự án NOXH được triển khai bảo đảm chất lượng, tiến độ sẽ là những hành động, thành tích thiết thực nhất, những bông hoa tươi thắm của cán bộ, đảng viên, người lao động trong Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

NGUYỄN VIỆT HÙNG Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty HUD