Hoạt động đối ngoại

Thứ Sáu, 14-02-2020, 04:43

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Ma-lai-xi-a, ngày 13-2, Đại tướng TÔ LÂM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã yết kiến Quốc vương Ma-lai-xi-a Áp-đu-la Xun-tan A-mát Sa, tại Cung điện Hoàng gia Ma-lai-xi-a.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Ma-lai-xi-a, tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai nước phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực. Quốc vương Áp-đu-la hoan nghênh những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Ma-lai-xi-a và Việt Nam, giữa Bộ Nội vụ Ma-lai-xi-a và Bộ Công an Việt Nam; mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác.

* Trước đó, Bộ trưởng Tô Lâm hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ Ma-lai-xi-a Mu-hi-đin Y-a-xin. Hai Bộ trưởng nhận định, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ma-lai-xi-a phát triển tích cực; hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Ma-lai-xi-a được củng cố và tăng cường, trong đó có lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia... Hai bên thống nhất các phương hướng tăng cường hợp tác, trong bối cảnh Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; Ma-lai-xi-a là chủ nhà APEC năm 2020...

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Ấn Độ, ngày 13-2, Phó Chủ tịch nước ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH hội kiến Tổng thống Ấn Độ R.Cô-vin. Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì tần suất trao đổi và tiếp xúc cấp cao hằng năm, cũng như các cơ chế hợp tác sẵn có giữa hai nước; tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận và cam kết đã ký, nhất là Chương trình hành động giai đoạn 2017-2020; khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực mới mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như khoa học - công nghệ, năng lượng, năng lượng tái tạo, lọc hóa dầu; đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói viện trợ không hoàn lại và tín dụng ưu đãi dành cho Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không hai nước kinh doanh, khai thác và mở các đường bay thẳng giữa các thành phố lớn của hai nước thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí giao cho các bộ, ngành hai nước tiếp tục trao đổi tháo gỡ những tồn tại và vướng mắc trong thương mại và đầu tư, nhằm sớm đạt mục tiêu đã đề ra 15 tỷ USD thương mại hai chiều trong năm nay. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) khách quan, toàn diện, bảo đảm lợi ích của tất cả các bên liên quan.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt kiều tại Ấn Độ.