Hoạt động đối ngoại

Thứ Hai, 16-09-2019, 07:55

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí HOÀNG TRUNG HẢI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 9 đến 13-9.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Hoàng Trung Hải đã có các cuộc hội kiến với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, Ủy viên Bộ Chính trị M.Ca-nên.

Trong không khí thân tình cởi mở, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cu-ba đã ôn lại kỷ niệm của mối quan hệ thủy chung, son sắt và trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam và Cu-ba, cũng như giữa hai Đảng và hai Chính phủ, nhấn mạnh đây là di sản vĩnh cửu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Phi-đen Ca-xtơ-rô. Hai bên trao đổi kinh nghiệm về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước, khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - xã hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước. Đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định tình cảm và sự ủng hộ trước sau như một của nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cu-ba anh em.

* Trong buổi tiếp đồng chí Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu Đảng ta, đồng chí H.Vên-tu-ra, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba, đã nêu bật tính chất đặc biệt của mối quan hệ anh em giữa hai Đảng, hai Chính phủ và hai dân tộc. Đồng chí Hoàng Trung Hải bày tỏ tin tưởng với ý chí kiên cường, bề dày kinh nghiệm và dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, nhân dân Cu-ba sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại để tiếp tục con đường phát triển mà mình đã lựa chọn, đồng thời tái khẳng định nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng nhân dân Cu-ba trong mỗi chặng đường lịch sử.

* Trong cuộc hội đàm giữa đồng chí Hoàng Trung Hải và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy La Ha-ba-na L.I-ri-ba, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong quá trình phát triển hai thành phố thủ đô, đặt trong bối cảnh chung của công cuộc đổi mới tại Việt Nam và cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cu-ba. Đồng chí Hoàng Trung Hải chúc mừng những thành tựu đáng khích lệ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba nói chung và thành phố La Ha-ba-na nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn hai thủ đô của hai nước có nhiều dự án hợp tác hơn nữa để đóng góp thiết thực vào việc phát triển mối quan hệ truyền thống song phương.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba, đồng chí Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu Đảng ta đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng R.Ru-ít, tới thăm và tặng quà Trường tiểu học Võ Thị Thắng tại thủ đô La Ha-ba-na, đặt hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cu-ba Hô-xê Mác-ti và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Ha-ba-na.