Hoạt động đối ngoại

Chủ Nhật, 23-06-2019, 02:43
Chiều 21-6, tại thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc, đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hông Nam Ki chủ trì cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng.

Tham dự cuộc đối thoại, về phía Việt Nam, có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo và đại diện các bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Ngoại giao; Tài chính; Công thương; Lao động - Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông vận tải; Thông tin và Truyền thông... Về phía Hàn Quốc, có lãnh đạo và đại diện các bộ: Kinh tế và Tài chính; Ngoại giao; Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng; Đất đai, Hạ tầng và Giao thông…

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức nhằm hiện thực hóa sáng kiến thành lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam - Hàn Quốc mà Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đưa ra nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tháng 3-2018. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các kết quả, thỏa thuận tại đối thoại có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn tới. Sau các phiên thảo luận, hai bên đã đề xuất, trao đổi và đạt thỏa thuận về nhiều sáng kiến và nội dung hợp tác trong năm lĩnh vực: thương mại và đầu tư; tài chính, ngân hàng và hợp tác phát triển; hạ tầng, xây dựng và năng lượng; công nghiệp, nông nghiệp, khoa học - công nghệ và công nghệ thông tin - truyền thông; y tế và lao động. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, những kết quả của đối thoại sẽ được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền của Việt Nam để chỉ đạo và các cơ quan của Việt Nam lập kế hoạch hành động, phối hợp các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc triển khai. Kết quả của đối thoại cũng được Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định quan tâm chỉ đạo để triển khai tốt các thỏa thuận đạt được.

Nhân dịp này, hai Phó Thủ tướng ký biên bản Cuộc họp lần thứ nhất Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc; chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin giám sát ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với Ủy ban Dịch vụ tài chính, Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc và Thỏa thuận khung giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc. Cuộc Đối thoại lần thứ hai về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng sẽ diễn ra tại Việt Nam.