Hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Bảy, 10-04-2021, 01:49

Chiều 9-4, tại TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Ðại tướng TÔ LÂM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội (QH) khóa XIV, do Ðoàn đại biểu QH tỉnh phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức.

Tại hội nghị, cử tri tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao kết quả của kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV và cả nhiệm kỳ 2016-2021 QH khóa XIV, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước. Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ nhiều lo lắng trước tình hình dịch Covid-19 và những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Ðại tướng Tô Lâm đánh giá cao kết quả đã đạt được của kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ QH khóa XIV; một nhiệm kỳ đạt được nhiều thành công, trong đó có sự đóng góp tích cực của Ðoàn đại biểu QH và cử tri tỉnh Bắc Ninh; đánh giá cao những hoạt động Ðoàn đại biểu QH tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Ðặc biệt, hoạt động của Ðoàn đại biểu QH tỉnh đã phản ánh đầy đủ, kịp thời nguyện vọng, kiến nghị của cử tri Bắc Ninh đến QH; đồng thời triển khai đầy đủ các nghị quyết của QH, đưa nghị quyết của QH vào cuộc sống. Ðồng chí bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự đổi thay của tỉnh trong 5 năm qua 2016-2021. Theo đó, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền của tỉnh, tình hình an ninh chính trị được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội được quan tâm. Bộ trưởng mong muốn, thời gian tới, cử tri tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch QH, Ðại tướng Tô Lâm trao Kỷ niệm chương hoạt động QH tặng các đại biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động QH.

★ Sáng 9-4, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức lễ trao tặng Huân chương Ðộc lập. Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương Ðộc lập hạng nhì tặng đồng chí Lê Vĩnh Tân, nguyên: Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng Nội vụ, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng và ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của đồng chí Lê Vĩnh Tân trong hơn 40 năm công tác, góp phần vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ðồng thời mong muốn, đồng chí Lê Vĩnh Tân luôn nêu cao trách nhiệm, phẩm chất của người đảng viên, không ngừng phát huy năng lực, sáng tạo, tiếp tục đóng góp trí tuệ cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng và nhân dân.

★ Chiều 9-4, đồng chí LÊ MINH KHÁI, Bí thư T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Ðoàn đại biểu QH tỉnh Bạc Liêu tiếp xúc cử tri tỉnh Bạc Liêu sau kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Khái nhấn mạnh: Những ý kiến của cử tri thể hiện sự quan tâm rất lớn đối với những vấn đề của đất nước, của địa phương, Ðoàn đại biểu QH sẽ tổng hợp chuyển đến T.Ư xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo QH.

Ðồng chí Lê Minh Khái lưu ý tỉnh cần có sự cân nhắc, xây dựng quy hoạch các dự án thật khoa học, hướng tới khát vọng cân đối được ngân sách bằng cách thu hút, thực hiện các dự án lớn, nhất là các dự án từ nguồn năng lượng sạch mà Bạc Liêu đã xác định và đang đi đúng hướng. Bên cạnh đó, Bạc Liêu tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển ngành tôm, nông nghiệp; cần chú ý hoàn thiện cơ sơ hạ tầng, trong đó quan tâm đến hạ tầng giao thông để nâng cao vị thế của tỉnh, nâng cao giá trị sản phẩm xã hội…

★Ngày 9-4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam họp với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng đối với ngành giáo dục cũng như toàn xã hội, liên quan gần một triệu học sinh, trong đó, hơn 600 nghìn em có nguyện vọng vào đại học. Mỗi kỳ thi, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD và ÐT, các bộ, ban, ngành, địa phương đều tập trung triển khai kỳ thi nghiêm túc, an toàn, khách quan nhưng không quá căng thẳng, nặng nề. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ GD và ÐT kế thừa những điểm đã làm tốt, tiếp tục hoàn thiện điểm còn hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Cùng với đó, từ nay đến khi tổ chức thi, Bộ GD và ÐT tiếp tục rà soát những chi tiết nhỏ nhất nhằm bảo đảm tổ chức tốt kỳ thi, nhất là liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của thí sinh. Ðối với công tác chuẩn bị đề thi, Bộ GD và ÐT cần hoàn thiện ngân hàng đề, bảo đảm trong tình huống xấu nhất như dịch bệnh, thiên tai, có thể tổ chức thi nhiều đợt.

Phó Thủ tướng lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tiếp tục tổ chức thực hiện tại địa phương. Do đó, chính quyền và người đứng đầu chính quyền ở địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thi trên địa bàn. Tùy theo tình hình dịch bệnh, bên cạnh các biện pháp thuần túy về thi, Bộ GD và ÐT cần phối hợp các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát để có hướng dẫn chi tiết các tỉnh có dịch. 

PV và TTXVN