Hoạt động của lãnh đạo đảng, nhà nước

Thứ Tư, 20-01-2021, 05:22

Sáng 19-1, tại tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí VÕ VĂN THƯỞNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư tham dự buổi gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Ngãi qua các thời kỳ, do Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Võ Văn Thưởng biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua. Ðặc biệt, trong năm 2020, tỉnh có nhiều nỗ lực, cố gắng trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Những kinh nghiệm trong tổ chức thành công Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan của Ðảng đánh giá rất cao. Ðồng chí tin tưởng với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh khóa 20, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ chỉ đạo, lãnh đạo đưa tỉnh Quảng Ngãi có nhiều bứt phá mới hơn trong thời gian tới.

Nhân dịp năm mới 2021 và Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến, đồng chí Võ Văn Thưởng tặng quà và chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi qua các thời kỳ.

* Ngày 19-1, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành Du lịch Hà Nội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26-6-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo", triển khai các giải pháp phát triển du lịch năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025. Dự hội nghị có các đồng chí: Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Giai đoạn 2016 - 2019, lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng bình quân 10,1%/năm. Năm 2019, tổng thu từ du lịch đạt 103.812 tỷ đồng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, năm 2020, du lịch Hà Nội thiệt hại khoảng 3,6 tỷ USD. Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp để phục hồi ngành du lịch như: Tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao, hội nghị tầm cỡ để phát triển du lịch hội nghị; đẩy mạnh liên kết; phát triển các sản phẩm du lịch mới, phù hợp nhu cầu các đối tượng.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Ðình Huệ đánh giá cao nỗ lực của ngành du lịch thời gian qua; đồng thời chỉ đạo, các sở, ban, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ để cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, nhất là các sự kiện quy mô; sẵn sàng cho việc đón khách quốc tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch... Ðồng chí yêu cầu ngành du lịch phấn đấu đón lượng khách đạt mức 70% so với năm 2019.

* Chiều 19-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề "Xây dựng thành phố Thủ Ðức thành đô thị sáng tạo tương tác cao, thành phố kinh tế tri thức, hạt nhân phát triển vùng kinh tế 4.0 phía nam". Ðồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị theo dõi và chỉ đạo Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh, dự và trực tiếp báo cáo chuyên đề với hội nghị.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh những thành tựu phát triển toàn diện, sâu sắc, vấn đề cơ bản đặt ra đối với sự phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh trong 10 năm qua là tính vượt trội của tốc độ tăng trưởng so với cả nước đã giảm mạnh mà chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong giai đoạn 2001 - 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố cao hơn bình quân cả nước 1,65 lần, nhưng năm 2011 chỉ còn 1,17 lần và giai đoạn 2011 - 2019 chỉ cao hơn bình quân cả nước 1,2 lần. Do đó, việc thành lập TP Thủ Ðức (trực thuộc TP Hồ Chí Minh) là một trong những giải pháp để kinh tế TP Hồ Chí Minh tăng trưởng cao hơn, bền vững hơn, vì TP Thủ Ðức có đủ các điều kiện để trở thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao, một trung tâm kinh tế tri thức của TP Hồ Chí Minh, hạt nhân phát triển vùng kinh tế 4.0. Ðể xây dựng hệ sinh thái cho kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo cho TP Thủ Ðức, phải có các loại hạ tầng đặc thù và kết nối chặt chẽ với nhau, đó là hạ tầng kinh tế 4.0; hạ tầng giao thông và dịch vụ; hạ tầng tài chính - dịch vụ… liên kết chặt chẽ với các quận còn lại của TP Hồ Chí Minh. Lúc đó, TP Thủ Ðức vừa là không gian sống xanh, không gian văn hóa dân tộc và quốc tế, vừa là không gian sáng tạo và sản xuất, dịch vụ 4.0, một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế.