Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Sáu, 02-10-2020, 01:56

Chiều 1-10, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gặp mặt Ðoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ xúc động trước những thiếu nhi sớm phải sống trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực, cố gắng học tập, rèn luyện, trở thành tấm gương sáng để bạn bè đồng trang lứa noi theo. Hoan nghênh Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho thiếu nhi, học sinh vượt khó học giỏi của tỉnh Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp, các ngành tại tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, chăm lo nhóm đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em được vui chơi, học tập; tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng, chính quyền đối với công tác bảo vệ trẻ em. Ðồng thời, đề nghị các cấp Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương trong rà soát, nắm bắt tình hình các nhóm đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn nhằm xây dựng kế hoạch trợ giúp phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp các em hòa nhập cộng đồng.

★ Sáng 1-10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam dự chương trình "Kết nối triệu con tim" phát động chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng nhân đạo số (iNhandao) và ra mắt nền tảng số trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp các đơn vị tham gia đề án phát triển hệ tri thức Việt số hóa tổ chức.

Ðề án phát triển hệ tri thức Việt số hóa được triển khai từ năm 2018, với mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác. Ðến nay, đề án đã xây dựng được nền tảng số trong một số lĩnh vực, trong đó có nền tảng iNhandao. Hệ thống iNhandao cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác các trường hợp cần trợ giúp trong cả nước; các tổ chức, nhà hảo tâm sẽ trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam bày tỏ niềm vui và xúc động khi nền tảng iNhandao chính thức đi vào hoạt động. Phó Thủ tướng cho rằng, dự án iNhandao đã vượt qua mong muốn ban đầu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, không chỉ cung cấp các địa chỉ cần sự trợ giúp, mà còn kêu gọi cộng đồng, các nhóm thiện nguyện cùng tham gia trên nền tảng số; kêu gọi mọi sự ủng hộ về tiền, hiện vật và công sức, thời gian để cùng tham gia công tác nhân đạo trên tinh thần sẻ chia, công khai, minh bạch. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn, tinh thần nhân đạo, kết nối triệu trái tim ngày càng được lan tỏa. Ðề án phát triển hệ tri thức Việt số hóa là của tất cả mọi người dân Việt Nam chứ không của riêng ai. Ðề án chỉ có thể thành công nếu tất cả mọi người cùng tham gia hành động.

PV