Góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Hình thành chuỗi liên kết hỗ trợ nông dân

Thứ Bảy, 31-10-2020, 04:26

Thông tin các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng dành sự quan tâm lớn, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó có nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khiến bà con ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi chúng tôi thêm phấn khởi, tin tưởng vào định hướng phát triển của Đảng. Khi hướng phát triển được xác định là có thêm động lực, người dân sẽ đồng lòng góp sức, cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, như định hướng đã nêu trong Dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng.

Ninh Thạnh Lợi là xã vùng sâu của huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm huyện khoảng 15 cây số, người dân bao đời sống trên sông nước. Bây giờ đi lại có đường ô-tô vào tận cổng, nhưng cách đây chỉ vài năm thôi, chúng tôi phải di chuyển bằng thuyền, phà. Nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước về đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhiều nguồn lực đã đầu tư cho xây dựng giao thông, thủy lợi, thủy nông nội đồng. Các công trình điện, đường, trường, trạm y tế đã thay đổi diện mạo của xã nghèo, thuần nông. Khi có đường sá thuận lợi, những mô hình sản xuất nông nghiệp mới ra đời dần thay đổi thói quen canh tác trên vùng đất phèn. Nông dân ở đây đã khai thác tiềm năng từ đất đai, hệ thống kênh rạch và chính sách đầu tư của Nhà nước, thực hiện đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng.

Từ thực tế của địa phương cho thấy, định hướng về cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp cần đáp ứng đúng nguyện vọng của nông dân, tạo chuyển biến tích cực từ phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng, miền, nhu cầu thị trường. Ở Ninh Thạnh Lợi, chủ trương phát triển mô hình đa cây, đa con đã mang lại lợi nhuận cao hơn, bền vững hơn. Người dân đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản, phát triển các mô hình kết hợp nuôi tôm - cua, tôm - cá… Nhất là mô hình tôm - lúa được áp dụng thay thế cho những cây trồng hiệu quả thấp, đã phát huy hiệu quả, cho năng suất bình quân 5,5 tấn lúa và 130 kg tôm/ha/vụ, cao hơn nhiều so với trước…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều vùng nông thôn chuyển dịch kinh tế vẫn chưa thật rõ nét, còn nhỏ lẻ và tự phát, thiếu bền vững. Do đó, người dân mong muốn những định hướng của Đảng cần đề cao tính thực tế, khả thi, phù hợp vùng, miền, điều kiện tự nhiên, xã hội. Cần có chính sách hỗ trợ cụ thể để tạo ra các chuỗi sản xuất, các tổ, hội, hợp tác xã sản xuất, vừa là bà đỡ, vừa là động lực thúc đẩy sản xuất bền vững. Khi kinh tế gia đình khấm khá, làng quê đổi mới, bà con càng phấn khởi, đồng lòng từng bước xây dựng nông thôn mới nâng cao.

PHAN THỊ NHU (Xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu)