Dân với Đảng

Hai hình ảnh đối lập

Thứ Ba, 10-09-2019, 03:07

Việc Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Tháp thường xuyên sử dụng xe máy đến công sở đã trở nên quen thuộc và có sự lan tỏa. Nhiều cán bộ cấp tỉnh ở địa phương cũng đã sử dụng phương tiện cá nhân đi làm, mặc dù tỉnh này không có bất kỳ văn bản chỉ đạo nào yêu cầu cán bộ được tiêu chuẩn sử dụng xe công chuyển sang phương tiện cá nhân, khi thực hiện công vụ.

Chia sẻ về việc làm này, một đồng chí lãnh đạo tỉnh cho rằng, một số cán bộ chủ chốt của tỉnh và lãnh đạo các sở đi xe máy đến nơi làm việc đã thực hiện nhiều năm và trở thành thói quen như chuyện thường ngày. Ngoài việc di chuyển thuận lợi hơn, việc đi xe máy giúp họ dễ quan sát chung quanh, khi gặp các hiện tượng như xả rác thải gây ô nhiễm, biển hiệu giao thông bị hư hỏng… sẽ chụp hình gửi cho cán bộ quản lý để xử lý ngay; đồng thời giúp cán bộ dễ dàng tiếp xúc với người dân, giải quyết nhanh những kiến nghị, phát sinh từ cơ sở.

Ðồng Tháp từng được biết đến là địa phương có những sáng kiến đưa cấp ủy, chính quyền lại gần người dân, doanh nghiệp với mô hình quán cà-phê doanh nhân. Tại đây, doanh nghiệp có thể gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo tỉnh để phản ánh, chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục hành chính, chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh... Mô hình này đã được nhiều địa phương tham khảo và áp dụng.

Trong khi đó tại tỉnh Sóc Trăng mới đây, việc Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, tổ chức đám cưới cho con rình rang, một số cán bộ đến dự còn sử dụng xe công gây phản cảm và tác động xã hội tiêu cực. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua, sau khi nghe phản ánh của báo chí, Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng khẩn trương kiểm tra thông tin và xử lý vi phạm theo quy định; báo cáo kết quả về Bộ.

Hai hình ảnh đối lập về hành động của cán bộ, công chức tại hai tỉnh cho thấy, sự ảnh hưởng của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Cán bộ nêu gương tốt sẽ ảnh hưởng tốt và nhân lên những việc làm tích cực, có sự lan tỏa trong xã hội, và ngược lại sẽ gây bức xúc và ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh cơ quan nhà nước cũng như đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên. Hai hình ảnh đối lập cho thấy bài học kinh nghiệm sâu sắc trong ứng xử của mỗi người trên cương vị được giao. Từ đó, cán bộ, đảng viên cần nhận rõ trách nhiệm của bản thân trong thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương, vị trí càng cao càng phải nêu gương tốt theo các quy định Trung ương đã đề ra.

LÊ VY