Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Thứ Bảy, 23-01-2021, 18:22
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Duy Linh

Chiều 23-1, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, thực hiện chỉ đạo của T.Ư, thành phố Hà Nội đã sớm ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn; thành lập Ban Chỉ đạo Bầu cử, Ủy ban Bầu cử thành phố. Với vai trò là Thủ đô, thành công của Hà Nội không chỉ có ý nghĩa quyết định trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng trên địa bàn thành phố, mà còn đóng góp trực tiếp vào thành công của cuộc bầu cử trên cả nước.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể nghiên cứu kỹ các luật, các văn bản chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của T.Ư và thành phố; bảo đảm nắm chắc, hiểu sâu và vận dụng thành thạo. Trước mắt, cấp ủy, HĐND các cấp khẩn trương thành lập ngay Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử của cấp mình, xây dựng kế hoạch tổ chức, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành một cách thật sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm.

Trong suốt quá trình triển khai, các cấp, các ngành tiếp tục nghiên cứu các văn bản, trao đổi, thống nhất cao các kế hoạch của Ủy ban Bầu cử thành phố và các cấp; xây dựng ngay một biểu đồ theo từng mốc sự kiện, chi tiết tới từng ngày để tiến hành đồng bộ, thống nhất thực hiện toàn thành phố, làm căn cứ theo dõi, giám sát, kiểm tra, đôn đốc.

Thành ủy sẽ thành lập các đoàn công tác do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử thành phố làm trưởng đoàn, bám sát cơ sở để chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn tổ chức cuộc bầu cử. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy được phân công không chỉ chịu trách nhiệm chung đối với kết quả bầu cử ở cấp huyện, mà còn phải chịu trách nhiệm về thành công của cuộc bầu cử tới các xã, thị trấn, thôn, xóm.

Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp -0
Quang cảnh hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Duy Linh 

Hội nghị đã nghe Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 10-9-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. Chỉ thị nêu rõ chín nhóm nhiệm vụ được Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để cuộc bầu cử đạt kết quả cao.

Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu thực hiện tốt công tác tuyên truyền; động viên mọi cử tri tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử; lãnh đạo tốt công tác nhân sự; giới thiệu những người có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực; kiên quyết không giới thiệu ứng cử những người không xứng đáng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức...

Tại hội nghị, thành phố Hà Nội đã phổ biến, triển khai Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 19-1-2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về “Thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Hà Nội”; hướng dẫn về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri, việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

QUỐC TOẢN, Ảnh: DUY LINH