Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu:

Đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Thứ Bảy, 13-07-2019, 17:00
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu.

NDĐT - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư. Nhân dịp này, phóng viên theo đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về những kết quả quan trọng của chuyến thăm.

PV: Xin đồng chí cho biết những nét khái quát về chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Trước khi Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc, tôi đã làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và được biết, các nhà lãnh đạo Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm này của Chủ tịch Quốc hội nước ta. Xuất phát từ tầm quan trọng của chuyến thăm, nước ta đã cử thành phần đoàn chín đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, trong đó có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; củng cố và tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy thực hiện những nhận thức chung trong thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã hội đàm và dự chiêu đãi chính thức của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư; và hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương, thăm một số địa phương và tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc đến chào.

PV: Các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội với lãnh đạo cấp cao nước bạn đã đạt kết quả cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Trong các cuộc gặp cấp cao, nhìn chung, hai bên đều đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước, nhân dân hai nước; nêu vấn đề một cách cởi mở, thẳng thắn và chân tình.

Đồng chí Tập Cận Bình khẳng định, lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về chính trị, có quan hệ truyền thống rất tốt đẹp. Theo số liệu thống kê của Trung Quốc, kim ngạch thương mại hai chiều hai nước trong năm 2018 đạt 150 tỷ USD. Đồng chí Tập Cận Bình nhất trí với Chủ tịch Quốc hội về việc hai bên sẽ tích cực hỗ trợ, khuyến khích các địa phương, nhất là ở khu vực biên giới, phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác hiện có, tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, đồng chí cho rằng, ngoại giao nhân dân có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, nhận thức đúng trong các tầng lớp nhân dân. Hy vọng thời gian tới sẽ có một số dự án kiểu mẫu, tiêu biểu trong hợp tác kinh tế hai nước, qua đó để lại dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về hợp tác Quốc hội, đồng chí Tập Cận Bình đánh giá cao sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước, cho rằng sự hợp tác này góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Còn đồng chí Lật Chiến Thư đồng ý với Chủ tịch Quốc hội là hai bên thường xuyên giao lưu, hợp tác, sẵn sàng đón các đoàn Việt Nam sang Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm. Chủ tịch Quốc hội nước ta cũng khẳng định sẵn sàng đón các đoàn Trung Quốc sang trao đổi kinh nghiệm.

Tại các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong công cuộc cải cách, mở cửa và đi sâu cải cách toàn diện thời gian qua; khẳng định, Việt Nam ủng hộ Trung Quốc phát triển vững mạnh, phát huy vai trò tích cực và đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, với vai trò lãnh đạo hạt nhân của đồng chí Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội do Đại hội XIX đề ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Lãnh đạo Việt Nam sẵn sàng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc chỉ đạo các cấp, các ngành hai bên tích cực mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, bền vững, ngày càng đi vào chiều sâu...

Tại các cuộc tiếp xúc cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu nhiều vấn đề, như đề nghị hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; duy trì tốt các cơ chế phối hợp hiện có. Chính phủ hai nước cần hợp tác triển khai hiệu quả các hiệp định đã ký kết cũng như sáng kiến “Vành đai và Con đường”, sáng kiến “Hai hành lang, một vành đai”… Đánh giá cao hợp tác kinh tế giữa hai bên, nhưng Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị điều chỉnh để giảm tỷ lệ nhập siêu vào Việt Nam, tiến tới cân bằng cán cân thương mại hai chiều. Đồng chí Tập Cận Bình nêu rõ, Trung Quốc không mong muốn có sự mất cân bằng trong cán cân thương mại với Việt Nam. Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ Việt Nam và các nhà đầu tư, các nhà thương mại hai nước để giải quyết tình trạng nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc.

Đề cập tới vấn đề quản lý trên biển, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Trung Quốc ủng hộ Việt Nam thực hiện quyền chủ quyền và quyền khai thác thềm lục địa của Việt Nam; kiểm soát và giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đề nghị, khi có bất đồng, hai bên cần kiềm chế, tiết chế, kiểm soát để cùng nhau trao đổi về từng vấn đề cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đều ủng hộ đề nghị này.

Phía bạn cũng trao đổi với Việt Nam về kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng. Đồng chí Lật Chiến Thư chia sẻ, trong 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo đất nước cũng đã nảy sinh yếu kém, khuyết điểm, như lười biếng, xa rời quần chúng, tham nhũng. Sáu năm qua, Trung Quốc đã xử lý rất mạnh cán bộ có sai phạm. Cụ thể, bạn đã xử lý 440 cán bộ cấp Trung ương; 8.900 cán bộ cấp vụ và 63.000 cán bộ cấp huyện. Đặc biệt, từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX đến nay đã có 5.000 đảng viên tự đầu thú và khai báo sai phạm.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương rất trân trọng kinh nghiệm phối hợp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam với Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và khẳng định sẽ nghiên cứu sáng kiến phối hợp này của Việt Nam.

PV: Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong Đoàn đến thăm một số địa phương của Trung Quốc, tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp Trung Quốc đến chào và dự các sự kiện trong “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc”. Đồng chí cho biết thêm ý nghĩa của các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm lần này?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Chủ tịch Quốc hội tới thăm một số địa phương nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân hai nước. Giang Tô là tỉnh có dân số lên tới 80 triệu người và có kim ngạch thương mại hai chiều với Việt Nam là 15 tỷ USD, trong đó, riêng TP Tô Châu (thuộc Giang Tô) đã có kim ngạch thương mại 8,5 tỷ USD với Việt Nam. Lãnh đạo các địa phương này đều bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Tiếp một số lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc đến chào, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng, có quy mô lớn về vốn, công nghệ cao, uy tín trong nước và quốc tế, nhất là về thời gian thi công, chất lượng công trình, công nghệ tiên tiến không gây ô nhiễm môi trường, thân thiện với xã hội tới đầu tư tại Việt Nam.

Trân trọng lắng nghe ý kiến của Chủ tịch Quốc hội nước ta, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của bạn khẳng định mong muốn đầu tư tại Việt Nam để xây dựng lại hình ảnh của doanh nghiệp Trung Quốc do một số doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Việt Nam không hiệu quả, không đúng cam kết và làm xấu hình ảnh của nhà đầu tư Trung Quốc.

Trong các sự kiện “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc”, đồng chí Lật Chiến Thư đã cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xem triển lãm hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; xem triển lãm, giới thiệu các tác phẩm văn học Việt Nam được dịch sang tiếng Trung Quốc; thưởng thức chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”. Đây là điều rất đặc biệt, chưa có tiền lệ.

Tóm lại, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất thành công, nhiều nội dung vượt mong đợi. Kết quả này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc từng bước phát triển lên tầm cao mới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VĂN NGHIỆP CHÚC