Động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Nga

Chủ Nhật, 09-09-2018, 03:13

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân

Chuyến thăm chính thức Liên bang (LB) Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp đã làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,...

Mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam và LB Nga có bề dày lịch sử, được thử thách qua bao thời gian, được lãnh đạo và nhân dân hai nước cùng nhau vun đắp, nay có thêm động lực để phát triển lên tầm cao mới, thiết thực và hiệu quả hơn.

Những ngày trên quê hương Cách mạng Tháng Mười vĩ đại, lịch hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dày đặc. Với tình cảm trân trọng mến khách, gần gũi và thân tình, Tổng thống Nga V.Pu-tin đón tiếp trọng thị Tổng Bí thư Đảng ta tại TP Xô-tri, nơi được gọi là thủ đô nghỉ dưỡng của nước Nga, viên ngọc trai Biển Đen. Thông báo với báo chí quốc tế về kết quả hội đàm, Tổng thống Nga V.Pu-tin tin tưởng chuyến thăm sẽ là một dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Tổng Bí thư Đảng ta nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Việt Nam; nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như ngày nay.

Những ngày trước khi chuyến thăm diễn ra, nước bạn đã đặc biệt quan tâm đến sự kiện lớn này. Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) của LB Nga đã tổ chức hội thảo về “Quan hệ Việt Nam - LB Nga: Tiềm năng và vấn đề phát triển”; Hãng thông tấn TASS phỏng vấn Tổng Bí thư Đảng ta về những vấn đề được quan tâm thảo luận và quyết định trong chuyến thăm. Hội Hữu nghị Nga - Việt, một trong những tổ chức xã hội lâu năm nhất của nước bạn hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, với gần 5.000 hội viên sinh hoạt ở nhiều thành phố trong cả nước hồ hởi chuẩn bị Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (31-7- 1958 - 31-7-2018).

Buổi lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập là niềm vui hội ngộ của những người bạn Nga thân thiết với Việt Nam trong không khí ấm áp, thân tình được tổ chức tại Phòng đỏ trong khách sạn, nơi mà Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam ở. Trước giờ khai mạc hàng tiếng đồng hồ, nhiều hội viên đã tề tựu, hàn huyên, ôn lại những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Thật vui khi được nghe những người bạn Nga nói về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, khâm phục Việt Nam, một dân tộc anh hùng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động, xây dựng đất nước, về tình sâu, nghĩa nặng của những con người ở hai châu lục gắn bó keo sơn, vượt qua mọi thay đổi về chính trị.

Có bốn năm làm việc tại Nhà máy Thủy điện Phả Lại, GS, TSKH V.Bui-a-nốp, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế và Pháp luật Mát-xcơ-va, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt tâm sự: “thời gian làm việc tại Việt Nam để lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp và ấm áp nhất. Hầu hết các chuyên gia Liên Xô (trước đây) và Nga làm việc tại Việt Nam đều làm việc, chiến đấu, bảo vệ Việt Nam như bảo vệ chính đất nước mình. 19 năm trong Hội Hữu nghị Nga - Việt, vậy mà mỗi năm tôi lại thấy như có một Việt Nam mới mẻ, vững vàng, năng động hơn”.

Với Tiến sĩ, nhà Việt Nam học Cô-bê-lép, Việt Nam luôn đầy ắp những kỷ niệm trong ông. Nhà Việt Nam học ngoài 80 tuổi đánh giá cao đổi thay của Việt Nam những năm gần đây, nhất là kết quả trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Ông chia sẻ: “Tôi biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ lâu và đã có dịp tặng ông cuốn Người Nga nhớ về Hồ Chí Minh mà tôi đã đầu tư công sức để viết. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo tài giỏi và mạnh mẽ nhất của Việt Nam trong thời gian này”. Là người đặc biệt yêu quý và dành nhiều thời gian nghiên cứu về Bác Hồ, TS Cô-bê-lép còn là tác giả các cuốn: Đồng chí Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga.

Sát cánh cùng nhân dân Việt Nam, Hội Hữu nghị Nga - Việt, trước đây là Hội Hữu nghị Xô - Việt đã tổ chức nhiều phong trào giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, trên các trang báo Liên Xô (trước đây) thường xuyên có những câu khẩu hiệu: “Việt Nam Anh hùng, trái tim chúng tôi hòa nhịp cùng các bạn”, “Liên Xô - Việt Nam: sức mạnh của tình đoàn kết”,… Những năm qua, trong bối cảnh chính trị mới, Hội Hữu nghị Nga - Việt vẫn tích cực đưa thông tin về Việt Nam đổi mới đến với người dân Nga; xuất bản 12 đầu sách về Việt Nam và quan hệ hai nước, trong đó có Tuyển tập Văn kiện Đại hội XI và Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam bằng tiếng Nga,…

Phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Hữu nghị Nga - Việt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến câu ngạn ngữ của người Nga: “Mọi sự giàu sang chẳng sánh được tình bằng hữu”, nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sâu sắc và ghi nhớ tình cảm gắn bó, thủy chung của những người bạn Nga và sự đóng góp to lớn của Hội. Tổng Bí thư mong rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, LB Nga và Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tin cậy lẫn nhau, kề vai sát cánh, giúp nhau vượt qua khó khăn thử thách. Hội Hữu nghị Nga - Việt hãy làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết nhau và gắn bó hơn.

Sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, truyền thống hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước đã tạo niềm tin cho hợp tác về nhiều mặt. Trong chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư lần này, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế, giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ, dầu khí, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hoạt động tín dụng, ngân hàng,…

Những chương trình đã ký kết tiếp tục được mở rộng với quy mô, chất lượng cao hơn, có dự án được khởi công ngay những ngày này, khởi đầu tốt đẹp cho hợp tác kinh tế trong giai đoạn mới mà hai bên vừa ký kết. Ngày khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày của Tập đoàn TH tại tỉnh Ca-lu-ga, vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ LB Nga; cùng lãnh đạo tỉnh Ca-lu-ga đến dự. Đây là nhà máy có công suất lớn nhất LB Nga, sử dụng hoàn toàn nguyên liệu sữa tươi từ trang trại bò sữa TH tại Mát xcơ-va và tỉnh Ca-lu-ga. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, ngoài ý nghĩa kinh tế, dự án còn mang ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt - Nga ngoài các lĩnh vực truyền thống khác, như kỹ thuật quân sự, giáo dục - đào tạo. Dự án còn thể hiện khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; có thể là khởi đầu của một xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga,…

Cũng trong dịp này, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức ký thỏa thuận với Hãng Hàng không quốc gia Nga (Aeroflot) về hợp tác Liên danh linh hoạt trên các đường bay nội địa của Việt Nam và LB Nga, tiến tới mở rộng trên các lĩnh vực để tối đa hợp tác song phương, mang lại lợi ích cho khách hàng; đồng thời tổ chức kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam đến LB Nga. Từ năm 2005, lượng khách vận chuyển của Vietnam Airlines tăng gấp hơn 10 lần so với giai đoạn trước đó do mở đường bay thẳng giữa hai nước. Dự kiến đến hết năm nay, Vietnam Airlines vận chuyển 1,6 triệu lượt khách giữa Việt Nam - LB Nga trong 25 năm khai thác.

Trước thềm nhiều sự kiện lớn của hai nước: Kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - LB Nga trong năm 2019, năm được chọn là “Năm Việt Nam ở Nga và Năm Nga ở Việt Nam”; 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Đảng ta lần này đã tạo động lực mới cho quan hệ hai nước vươn lên tầm cao mới.

BẮC VĂN