Đoàn công tác của Quốc hội làm việc tại Bến Tre

Thứ Tư, 08-07-2020, 14:40
Đoàn công tác của QH làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Ngày 8-7, Đoàn công tác của Quốc hội (QH) do Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Bến Tre về tình hình an ninh nguồn nước; công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại công trình hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp (huyện Ba Tri), công trình cống đập Ba Lai (nối hai huyện Bình Đại và Ba Tri), Nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch Kênh Lấp (huyện Ba Tri). 

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện UBND tỉnh Bến Tre cho biết, đến thời điểm này, thiệt hại do xâm nhập mặn năm 2019-2020 gây ra là rất lớn, tác động trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, chỉ riêng lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản có 27.985 ha cây ăn quả, 1,2 triệu hoa kiểng các loại, 600 ha cây giống tại huyện Chợ Lách, 168 ha hoa màu, 3.097 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại và ảnh hưởng, ước tổng giá trị thiệt hại đến nay khoảng 1.660 tỷ đồng. 

Đoàn công tác của Quốc hội làm việc tại Bến Tre -0
Đoàn công tác của QH khảo sát quy hoạch hệ thống thủy lợi tỉnh Bến Tre. 

Để bảo đảm ổn định nguồn nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của nhân dân, tỉnh Bến Tre kiến nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét ban hành Nghị quyết về an ninh nguồn nước khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, bố trí vốn T.Ư khoảng 250 tỷ đồng để Bến Tre đầu tư tiếp các hồ chứa nước ngọt; xem xét bố trí vốn cho tỉnh để triển khai đầu tư tiếp các hạng mục còn lại dự án Hệ thống thủy lợi bắc và nam Bến Tre; xem xét ban hành cơ chế, chính sách, giải pháp tổ chức lại sản xuất, trữ nước ngọt, đặc biệt vùng Tứ giác Long Xuyên để bảo đảm vai trò xả nước điều tiết, hạn chế những đợt triều cường, xâm nhập mặn vào các cửa sông trong lưu vực ĐBSCL...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, Bến Tre là một trong 13 tỉnh khu vực ĐBSCL ảnh hưởng rõ nét nhất tác động của biến đổi khí hậu do hình thành bởi các dải cù lao được bao bọc bởi bốn con sông lớn và hàng nghìn kênh, rạch chằng chịt. Vấn đề nước biển dâng, xâm nhập mặn đã tác động nghiêm trọng đến Bến Tre gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống người dân. Trong thời gian qua, hệ thống thủy lợi được T.Ư quan tâm đầu tư và đến năm 2023 sẽ giải quyết cơ bản việc thiếu nước ngọt. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, tỉnh Bến Tre sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Vì vậy, tỉnh cần phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành liên quan quy hoạch tổng thể hệ thống thủy lợi và các giải pháp phòng, chống xâm nhập mặn tính cả giải pháp trước mắt và lâu dài; bảo vệ chất lượng nguồn nước tránh tình trạng ô nhiễm; việc vận hành hệ thống thủy lợi phải nhịp nhàng, hợp lý gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, tự động hóa; thay đổi tập quán sản xuất, chuyển đổi ngay cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện hạn, mặn như hiện nay...

Phó Chủ tịch QH cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bến Tre, yêu cầu tỉnh phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có tờ trình chi tiết để QH xem xét giải quyết. Đối với những công trình cấp bách sẽ thực hiện ngay, đối với những dự án chưa cấp bách sẽ đưa vào kế hoạch bố trí vốn trung hạn trong thời gian tới.
 

HOÀNG TRUNG