Điện Biên nhân rộng các mô hình tự quản đường biên, cột mốc

Thứ Tư, 03-06-2020, 03:01
Bộ đội Biên phòng đồn Mường Nhé phổ biến Luật Biên giới đến nhân dân trên địa bàn.

Là tỉnh duy nhất trong nước có đường biên giáp hai nước Trung Quốc và Lào, địa hình bị chia cắt mạnh bởi núi cao, vực sâu song những năm qua, bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn đường biên, cột mốc. Đạt được kết quả đó, ngoài nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ biên phòng còn có sự góp sức của cấp ủy, chính quyền địa phương và hàng nghìn người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ở các huyện biên giới.

Những ngày này, dù rất bận với các việc giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, song Thượng tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên vẫn dành cho chúng tôi khoảng thời gian quý giá để trao đổi về hiệu quả mô hình tự quản đường biên, cột mốc mà cấp ủy, chính quyền bốn huyện biên giới: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên đã cùng với BĐBP triển khai thời gian qua. Như thông tin Thượng tá Trần Nam Trung khái quát, trong 455,5 km đường biên do BĐBP Điện Biên quản lý thì có hơn 414 km giáp Lào; 40,8 km giáp Trung Quốc; địa hình biên giới hiểm trở, nhiều đường tiểu ngạch, công tác tuần tra kiểm soát, phòng, chống tội phạm trên biên giới vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. Được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các huyện, những năm qua, BĐBP Điện Biên đã phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia các mô hình tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) thôn, bản, góp phần quan trọng giúp BĐBP Điện Biên hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Tính riêng trong 5 năm (từ 2015 đến nay), toàn tỉnh Điện Biên đã vận động được 100 tập thể, 3.634 gia đình và 12.907 cá nhân đăng ký tự quản 395,67 km đường biên; 98 tập thể, 3.509 gia đình và 13.070 cá nhân đăng ký tự quản 146 mốc quốc giới, 10 công trình biên giới; 315 tổ với tổng số 2.188 thành viên đăng ký tự quản ANTT thôn, bản.

Cũng theo Thượng tá Trần Nam Trung cho biết, cách thức vận động tổ chức, cá nhân tham gia các tổ tự quản đường biên, cột mốc chủ yếu do cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các xã, tổ chức đoàn thể phối hợp các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn thực hiện thông qua các buổi tập huấn về Luật Biên giới quốc gia, kiến thức quốc phòng, an ninh đến đội ngũ công an viên, trưởng, phó bản và đoàn viên thanh niên các bản trên khu vực biên giới. Các huyện cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, lồng ghép với các chương trình, như: “Điểm sáng văn hóa”; “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật”; “Phối hợp hoạt động tăng cường công tác vận động đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”; thành lập, duy trì các mô hình ba không: “không di cư trái phép, không xuất cảnh trái phép, không kết hôn trái pháp luật”; “Phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”... Ngoài ra, tùy điều kiện địa hình cụ thể, mỗi huyện đều có cách riêng trong vận động nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc một cách hiệu quả. Với huyện Mường Chà, tuy chỉ có ba xã biên giới là: Mường Mươn, Na Sang, Ma Thì Hồ trên tuyến biên giới giáp huyện Mường Mày (tỉnh Phoong Sa Ly, nước bạn Lào) song ở ba xã này đời sống người dân rất khó khăn, nhiều người không biết đọc, không nghe được tiếng phổ thông cho nên Huyện ủy chỉ đạo Ban Dân vận phối hợp Đồn Biên phòng Mường Mươn biên soạn quy định Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng chống tội phạm ma túy, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong tham gia bảo vệ biên giới bằng tiếng dân tộc H’Mông để tuyên truyền đến từng cá nhân, hộ gia đình. Từ huyện “trắng” tổ tự quản, đến nay ba xã biên giới của huyện Mường Chà đã có sáu bản với 307 gia đình tham gia “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” chịu trách nhiệm quản lý 24,3 km đường biên và bảy mốc quốc giới. Toàn huyện cũng đã có 33 bản thành lập tổ tự quản ANTT với 99 thành viên. Ông Nguyễn Minh Phú, Chủ tịch UBND huyện Mường Chà cho biết: Tham gia các mô hình tự quản đường biên, cột mốc, người dân ở ba xã biên giới ngày càng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm công dân với việc bảo vệ ANTT, chủ quyền biên giới. Không chỉ định kỳ hằng tháng tham gia cùng BĐBP tuần tra đường biên, mốc giới, bà con DTTS ở ba xã còn cung cấp kịp thời thông tin có giá trị để lực lượng chức năng bắt, xử lý 28 vụ với 35 đối tượng phạm tội về ma túy; triệt phá hơn 4.200 m2 nương trồng cây thuốc phiện; tự nguyện giao nộp 125 vũ khí tự tạo, công cụ hỗ trợ các loại, 205 gam vật liệu nổ.

Khác Mường Chà, huyện Mường Nhé có đường biên dài gần 132 km giáp với tỉnh Phoong Sa Ly (Lào) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Mường Nhé có sáu xã biên giới: Nậm Kè, Mường Nhé, Chung Chải, Leng Su Sìn, Sen Thượng, Sín Thầu, chủ yếu là đồng bào dân tộc: Hà Nhì, H’Mông… Lợi dụng sự cả tin, nhận thức hạn chế của người dân và biên giới hiểm trở, những năm qua kẻ xấu thường xuyên lôi kéo, kích động một bộ phận người dân di dịch cư tự do, theo các tôn giáo trái pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, chặt phá rừng trái phép... Ông Vùi Văn Nguyện, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, cho biết: Để vận động nhân dân tích cực tham gia tự quản đường biên, mốc giới, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã biên giới cùng các đồn biên phòng chủ động gặp gỡ, đề nghị già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ hỗ trợ phổ biến quy định pháp luật đến nhân dân, con cháu; xây dựng, duy trì các tủ sách pháp luật gồm các đầu sách: tài liệu hỏi đáp về Luật Biên giới quốc gia, quy chế khu vực biên giới đất liền, Luật Cư trú... đặt tại điểm bưu điện xã để khi cần mọi người dân đều có thể tra cứu, thực hiện. Cùng với đó, chính quyền các xã thường xuyên củng cố, kiện toàn các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải ở các thôn, bản, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và quản lý bảo vệ biên giới. Nhận thức được nâng lên, đại diện 27 bản trên biên giới Mường Nhé với 2.957 hộ đã tự nguyện tham gia tự quản 128 km đường biên, 47 cột mốc; 4.687 hộ ở 78 bản tự nguyện tham gia 78 tổ tự quản an ninh trật tự trên địa bàn các xã biên giới.

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên sẽ tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các sở, ngành và các huyện tiếp tục quan tâm, có chính sách hỗ trợ, động viên khen thưởng kịp thời những tập thể, gia đình và cá nhân có thành tích khi tham gia tự quản, đường biên, mốc giới; gắn phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” với phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” và các phong trào khác trong từng thôn, bản, khu dân cư để ngay từ thôn, bản, khu dân cư mỗi người dân sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự bình yên từng cột mốc, đường biên.

Bài và ảnh: LÊ LAN