Đồng chí Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng:

Để Thành phố Đà Nẵng xứng tầm là đô thị đẹp, hiện đại

Thứ Ba, 19-01-2016, 21:59

Phóng viên (PV): Xin đồng chí khái quát những thành công nổi bật của TP Đà Nẵng trong công tác quản lý đô thị thời gian qua?

Đồng chí Huỳnh Đức Thơ: Sau khi chia tách từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào ngày 1-1-1997 và trở thành đô thị loại I vào năm 2003, TP Đà Nẵng đã gắn việc chỉnh trang, nâng cấp và phát triển không gian đô thị với việc xây dựng thành phố môi trường, xanh, sạch, đẹp, hướng đến mục tiêu phát triển đô thị bền vững.

Ý thức được tầm quan trọng của công tác quy hoạch là sẽ định hình cho sự phát triển toàn diện và bền vững của đô thị, TP Đà Nẵng đã tổ chức khớp nối toàn bộ các đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, làm nền tảng cho việc triển khai và hình thành các khu đô thị mới với quy mô diện tích từ vài trăm đến hàng nghìn héc-ta; hình thành nhiều tuyến đường mới, nhiều cầu nối qua sông Hàn và các con sông khác của thành phố; nâng cấp, cải tạo các khu đô thị cũ; di dời các cơ sở sản xuất trong nội thành ra các khu công nghiệp tập trung... Từ đó hạ tầng kỹ thuật đô thị của thành phố cơ bản được hoàn thiện.

Là địa phương tiên phong trong việc xây dựng “thành phố môi trường”, trong những năm qua, thành phố đã phê duyệt lộ trình để xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường đến năm 2020, phát động triển khai phong trào ngày Chủ nhật Xanh - sạch - đẹp, ban hành các quy định về bảo đảm trật tự an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng, thi công; triển khai nhiều đề án, dự án trọng điểm về môi trường như: Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc 5 ngành ưu tiên (sắt thép, giấy, vật liệu xây dựng, dệt nhuộm, chế biến thủy sản); Dự án thoát nước và vệ sinh môi trường thành phố; Xây dựng hệ thống thu gom chất thải rắn và nước thải đưa về trạm xử lý tập trung; Điều tra và đánh giá hiện trạng, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý nước ngầm; từng bước di dời các nghĩa trang, mồ mả ra khỏi khu dân cư để dành quỹ đất phát triển cây xanh, vườn hoa...

Thực hiện chủ trương của Thành ủy về việc thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, năm 2015, thành phố đã thành lập Tổ liên ngành 43 để triển khai các công việc được giao nhằm từng bước nâng cao ý thức của người dân về nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa và giao tiếp - ứng xử văn minh nơi công cộng. Năm 2016, thành phố tiếp tục triển khai các công việc nhằm góp phần vào việc xây dựng Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 đề ra.

PV: Trong quản lý đô thị, TP Đà Nẵng đang gặp những khó khăn gì và biện pháp giải quyết ra sao?

Đồng chí Huỳnh Đức Thơ: Bên cạnh những thành tựu đạt được, TP Đà Nẵng vẫn chưa thật sự phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế và điều kiện sẵn có. Tuy đã phát triển khá đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, thông tin liên lạc, cấp thoát nước...) và hệ thống hạ tầng xã hội (các công trình dịch vụ công cộng, công viên cây xanh…), nhưng về quy hoạch không gian đô thị vẫn chưa thật sự xứng tầm với một đô thị loại I như mong đợi.

Bên cạnh đó, việc còn tồn tại ga đường sắt trong khu vực trung tâm đô thị ảnh hưởng khá nhiều đến quy hoạch phát triển và tổ chức kết nối giao thông đô thị. Hiện nay, thành phố cũng đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan Trung ương nghiên cứu để sớm triển khai dự án di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm thành phố.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành rà soát các đồ án, dự án quy hoạch chậm triển khai, đối với các dự án có khả năng tiếp tục, sẽ đôn đốc và có biện pháp xử lý để chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện; với những dự án còn lại, sẽ kiên quyết thu hồi, giao các nhà đầu tư khác hoặc hủy bỏ…

Là thành phố động lực trong vùng kinh tế trọng điểm miền trung - Tây Nguyên, những năm qua, số lượng người di cư cơ học đến học tập, làm việc, đầu tư, du lịch… tại thành phố tăng nhanh, khiến hệ thống công trình phúc lợi xã hội, thương mại - dịch vụ không thể đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Thành phố sẽ tập trung rà soát để có những điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phù hợp với thực tế; tập trung đầu tư các công trình phúc lợi xã hội và kêu gọi đầu tư các dự án thương mại - dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

THANH TÙNG (Thực hiện)