Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành

Thứ Tư, 09-10-2019, 16:14
Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông).

NDĐT- Tại Hội thảo khoa học “Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành nhằm đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghệ 4.0” diễn ra sáng 9-10 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Nguyên cho rằng, thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành thời gian qua đã có nhiều thay đổi, nhưng vẫn cần cải cách thêm nữa.

Hội thảo được tổ chức nhằm chào mừng Ngày truyền thống của ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam 10-10, do Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương); Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT-TT); Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật và các cơ quan liên quan tổ chức.

Phát biểu đề dẫn, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Nguyễn An Tiêm nhấn mạnh, hội thảo nhằm cung cấp những luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn của hoạt động xuất bản, phát hành cho các cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách phù hợp với tính đặc thù của ngành và yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Từ đó, giúp ngành xuất bản không ngừng phát triển mạnh mẽ theo kịp sự phát triển của khu vực và thế giới.

Tại hội thảo, Giám đốc NXB Chính trị quốc gia sự thật Nguyễn Chí Thành chia sẻ, trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, ngành xuất bản từ môi trường thực tế bị giới hạn về không gian và thời gian dần chuyển sang môi trường internet di động, công nghệ số để ấn phẩm đến được tay độc giả nhanh nhất, nhiều nhất, tiện ích nhất. Các giao dịch mua bán, chuyển nhượng sách và bản quyền trên phạm vi toàn cầu cũng thuận tiện, nhanh gọn hơn...

Giám đốc NXB Chính trị quốc gia sự thật Nguyễn Chí Thành phát biểu tham luận tại hội thảo.

Những thay đổi này đem lại nhiều cơ hội và tiền đề thuận lợi cho sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của ngành công nghiệp văn hóa - xuất bản Việt Nam. Song, nó cũng tạo áp lực lớn buộc ngành xuất bản nước ta phải chuyển mình, thay đổi để thích ứng và tiếp tục phát triển.

Để nắm chắc cơ hội, chủ động vượt qua thách thức, chuyển đổi phương thức hoạt động hiệu quả trước những xu thế phát triển như đơn giản hóa quy trình xuất bản, tích hợp các loại hình xuất bản phẩm, chuyển đổi mô hình hoạt động, thì cơ quan chức năng và bản thân các nhà xuất bản phải nhanh chóng đổi mới về mọi mặt để theo kịp những đòi hỏi trong thực tiễn hoạt động xuất bản. Một trong những thay đổi có tính tất yếu là cần phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, đây cũng là yếu tố tác động đầu tiên và trực tiếp nhất.

Tại hội thảo, các đại biểu là đại diện các nhà xuất bản, các công ty phát hành, công ty sách cũng nêu ý kiến, trao đổi về những vấn đề của thủ tục hành chính trong xuất bản. Các ý kiến tập trung bàn vào những nội dung chủ yếu: Yêu cầu cấp thiết của cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Bàn cách ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết những thủ tục hành chính trong xuất bản; Phản ánh, đề xuất bãi bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết…

Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp căn bản nhằm tinh gọn thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành để bảo đảm hoạt động hiệu quả trong bối cảnh mới. Các đại biểu đều bày tỏ sự lạc quan với tương lai ngành sách, kiến nghị lập nhóm tiếp tục bàn thảo, hành động để cải cách, giúp ngành sách phát triển.

Quang cảnh hội thảo.

Ghi nhận những ý kiến, kiến nghị, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho biết: “Rõ ràng thủ tục hành chính thời gian qua đã có nhiều thay đổi, nhưng vẫn cần cải cách thêm nữa. Về cắt giảm thủ tục hành chính, chúng tôi đã giảm nhiều thủ tục. Hoạt động in giảm 17 thủ tục, hoạt động xuất bản, phát hành sửa đổi bốn thủ tục kinh doanh, đơn giản sáu thủ tục kinh doanh, cắt giảm một và đơn giản sáu thủ tục hành chính".

Chia sẻ với các nhà xuất bản, các công ty phát hành, công ty sách về những bất cập trong lĩnh vực xuất bản, phát hành, Cục trưởng Nguyễn Nguyên cho biết cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu và nghiêm túc đánh giá để xử lý trong thời gian tới.

“Xuất bản điện tử là vấn đề chúng ta cần tập trung trong thời gian tới. Phải tạo sân chơi, tạo điều kiện để nhà xuất bản tham gia sân chơi này”, Cục trưởng Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Nguyên cũng khẳng định, Cục Xuất bản, In và Phát hành đang nỗ lực với nhiều hoạt động để biến khát vọng vươn tầm thế giới của sách Việt trở thành hiện thực.

NGUYÊN MINH