Đại sứ quán Việt Nam tại Lào dự kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Xuphanuvong

Thứ Bảy, 13-07-2019, 16:51
Toàn cảnh buổi lễ trong khuôn viên Nhà lưu niệm Chủ tịch Xuphanuvong, chiều 12-7.

NDĐT - Ngày 12-7, các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Xuphanuvong do T.Ư Mặt trận Lào Xây dựng đất nước phối hợp gia đình Chủ tịch Xuphanuvong tổ chức trong khuôn viên Nhà lưu niệm Chủ tịch Xuphanuvong tại Thủ đô Vientiane, Lào. Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán do Đại sứ Nguyễn Bá Hùng dẫn đầu tham dự các sự kiện diễn ra trong cả ngày tại Nhà lưu niệm.

Tại buổi lễ theo nghi thức Phật giáo diễn ra cuối buổi chiều 12-7, với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou và một số lãnh đạo Lào, đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch T.Ư Mặt trận Lào Xây dựng đất nước lên thắp nến và đánh chiêng khai mạc.

Trong bầu không khí trang nghiêm và thành kính, nghi lễ cầu kinh niệm phật của 15 nhà sư thuộc T.Ư Liên minh Phật giáo Lào được tiến hành. Các nhà sư và đại biểu đã tụng kinh, niệm phật tưởng nhớ công lao to lớn của của Chủ tịch Xuphanuvong đối với đất nước và nhân dân các dân tộc Lào. Phát biểu tại buổi lễ, các nhà sư nêu cao công đức của Chủ tịch Xuphanuvong đã đóng góp đối với đất nước Lào; khẳng định Chủ tịch là một nhà trí thức lớn có dòng dõi Hoàng tộc và có lòng yêu nước nồng nàn, đã nguyện lấy cuộc sống của bản thân phục vụ cách mạng và luôn nhận được sự ngưỡng mộ và kính trọng của các tầng lớp nhân dân Lào.

Chủ tịch Xuphanuvong là một biểu tượng của sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc, các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo tại Lào trở thành một khối đại đoàn kết thống nhất trong một mặt trận của toàn dân Lào, là một nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước Lào trước đây cũng như xây dựng đất nước Lào sau này. Từ một trí thức yêu nước, Chủ tịch Xuphanuvong đã trở thành một nhà lãnh đạo cách mạng, cống hiến cả cuộc đời cho đất nước Lào.

Sau khi được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1945 tại Hà Nội, cảm nhận sâu sắc về những giá trị cao cả trong tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc và giải phóng đất nước, Chủ tịch Xuphanuvong đã đóng góp cả sự nghiệp bản thân cho đất nước Lào, cùng với các đồng chí của mình đưa cách mạng Lào thành công và được bầu làm Chủ tịch nước đầu tiên của Lào cũng như nắm những trọng trách to lớn khác của đất nước Lào.

Đối với Việt Nam, Chủ tịch Xuphanuvong có nghĩa tình sâu nặng, là một người bạn lớn, thân thiết, là tấm gương sáng của tình đoàn kết keo sơn, gắn bó thủy chung, trong sáng. Chủ tịch Xuphanuvong đã luôn vun đắp và có nhiều đóng góp to lớn vào mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và hai dân tộc. Đảng và Nhà nước Việt Nam đã trân trọng trao tặng Chủ tịch nhiều Huân chương và phần thưởng cao quý nhất của Việt Nam.

Trước đó, sáng 12-7, Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán đã đến dâng lẵng hoa tươi thắm tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Xuphanuvong. Đoàn đã gặp gỡ và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến thân nhân, gia đình Chủ tịch nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Chủ tịch Xuphanuvong.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN