Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thứ Hai, 01-06-2020, 04:08

Trong hai ngày 30 và 31-5, tại Nghệ An và Hà Tĩnh, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI và tuyên dương 67 điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Tham dự có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ; các đồng chí Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng: Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cùng 401 đại biểu đại diện cho những cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn quốc. Trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương 67 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI. Đây là những gương mặt tiêu biểu nhất trong số 401 đại biểu thanh niên tiên tiến của cả nước giai đoạn 2018 - 2020. Phát biểu ý kiến tại Lễ tuyên dương, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định: Đại hội Thanh niên tiên tiến là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Việt Nam, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với Bác Hồ, là cách làm sáng tạo của T.Ư Đoàn trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Qua sáu lần đại hội, đã có hàng chục nghìn thanh niên được tôn vinh, tuyên dương ở các cấp, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, động viên hàng triệu bạn trẻ với những việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn đồng hành, cổ vũ cho những giá trị tốt đẹp trong lớp trẻ Việt Nam, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên rèn luyện bản thân và đóng góp cho đất nước. Thanh niên sẽ tiếp tục là lực lượng rường cột của nước nhà, góp phần nâng cao năng lực quốc gia, khả năng cạnh tranh trong môi trường phát triển ngày càng phức tạp, đòi hỏi vai trò tiên phong, nỗ lực cao độ, đóng góp sức lực và trí tuệ ở mức cao nhất cho đất nước.

Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước, và các thế hệ đi trước luôn dành niềm tin yêu cho lớp trẻ hôm nay sẽ kế tục vững vàng sự nghiệp cách mạng của Đảng và Bác Hồ, góp phần đưa Việt Nam “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như Bác Hồ hằng mong muốn; làm sao cho mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước đều có dấu ấn trách nhiệm của thế hệ trẻ. Đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng các cấp luôn quan tâm đến thanh niên, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp, luôn là người đồng hành đáng tin cậy của thanh niên trên con đường phấn đấu không ngừng, để trở thành những công dân tốt, những thanh niên tiên tiến, những người cộng sản trẻ học tập và làm theo lời dạy của Bác.

Trong hai ngày diễn ra đại hội, các đại biểu còn tham dự nhiều hoạt động giao lưu sôi nổi như: Lễ báo công dâng Bác và trao Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên; triển lãm ảnh “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”. Tại Nghệ An và Hà Tĩnh, Ban tổ chức chương trình đã tổ chức thảo luận tại sáu diễn đàn với các chủ đề ý nghĩa. Ban tổ chức cũng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn; trao quà tặng các gia đình có công với cách mạng, trao học bổng tặng các em học sinh học giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

* Chiều cùng ngày, đồng chí Trương Thị Mai cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư thăm xã nông thôn mới nâng cao Tượng Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) và tặng quà các gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó.

Đến thăm xã nông thôn mới nâng cao Tượng Sơn, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những thành quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại địa phương, sự thay đổi tích cực này đã góp phần quan trọng thúc đẩy, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Nỗ lực của cấp ủy, chính quyền ở Hà Tĩnh trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã nhận được sự đồng thuận, niềm tin trong nhân dân, nhờ đó địa phương có bước phát triển tích cực về kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Trao quà tặng các gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cơ quan và cá nhân đã tham gia và góp phần tạo nên sự thành công của Tháng Nhân đạo năm 2020. Những hành động có ý nghĩa nhân văn, nêu cao ý thức trách nhiệm, lan tỏa tinh thần nhân đạo trong cộng đồng xã hội, đã góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm sóc người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhân rộng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để không một người dân nào bị bỏ lại phía sau.