Đà Nẵng khai mạc triển lãm tư liệu báo chí về Hoàng Sa

Thứ Sáu, 14-09-2018, 16:03
Học sinh Trường THCS Hoàng Sa Đà Nẵng xem bài trên Báo Nhân Dân được trưng bày tại triển lãm.

NDĐT - Chiều 12-9, tại Nhà trưng bày Hoàng Sa, UBDN TP Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm tư liệu báo chí về Hoàng Sa. Triển lãm nhằm tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như ghi nhận đóng góp của các nhà báo, phóng viên đã tích cực đấu tranh vì chủ quyền biển đảo đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và các vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm tư liệu báo chí về Hoàng Sa giới thiệu đến công chúng và du khách 284 bài báo, tư liệu; trong đó: 136 bài báo trong bộ sưu tập tư liệu báo chí về Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam; 38 bài báo viết về sự kiện giàn khoan Hải Dương 981; 110 bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng và 12 hình ảnh phóng viên tác nghiệp trên biển đảo quê hương được trưng bày tại triển lãm.

Đáng chú ý, bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” với 136 bài báo đăng trên các báo Nhân dân, Sài Gòn Giải phóng, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Đại Đoàn Kết,… từ năm 1979 đến 2011 với bốn nội dung, gồm: Chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa; Trung Quốc xâm lược và hoạt động phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa - đau đáu trong tim người con Đất Việt; Đấu tranh vì Hoàng Sa - máu thịt Tổ quốc.

Bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam” do hai vợ chồng ông Trần Thanh Phương và bà Phan Thu Hương là người con Quảng Nam – Đà Nẵng, hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đã sưu tập các tờ báo về Hoàng Sa và Trường Sa từ đầu năm 1979 đến tháng 10-2011, đóng thành một cuốn sách dày 1.000 trang với kích thước 60cmx40cm.

Bộ sưu tập được ông Nguyễn Quang Hòa là doanh nhân Quảng Nam – Đà Nẵng đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh mua với giá 500 triệu đồng tại buổi gặp mặt Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng và tặng lại cho UBND huyện Hoàng Sa vào năm 2014. Hiện, bộ sưu tập đang được trưng bày tại Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 21-9.

Các nhân chứng Hoàng Sa và tuổi trẻ Đà Nẵng xem bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO