Vì bình yên cuộc sống

Cuộc sống mới ở xóm đường tàu

Thứ Tư, 30-12-2020, 03:46
Các cựu chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân (Hải Phòng) thường xuyên tuần tra bảo vệ an ninh trật tự khu vực đường tàu thuộc phường.

Kiên trì vận động người dân tích cực tham gia mô hình liên kết phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở đã tạo ra sự đổi thay mạnh mẽ đến bất ngờ của một khu vực từng được coi là “chợ tử thần” giữa lòng thành phố Cảng. Đó là hiệu quả thiết thực của một mô hình “Dân vận khéo” tại Hải Phòng.

Nhức nhối “xóm đường tàu”

Nằm giữa trung tâm TP Hải Phòng có một khu vực khá đặc biệt - xóm đường tàu. Đó là khu dân cư sinh sống dọc hai bên tuyến đường sắt chạy suốt từ cầu đường sắt Tam Bạc tới Ga Hải Phòng dài hơn 2 km, qua sáu phường với hơn 900 hộ dân. Xóm đường tàu từng là nỗi ám ảnh, bất an của những người lương thiện, cũng là nỗi trăn trở của cấp ủy, chính quyền địa phương, nỗi canh cánh trong lòng những chiến sĩ công an. Nhiều năm trước, bất kể lúc nào tại khu vực này, người ta đều có thể bắt gặp những người nghiện hay mua bán ma túy liêu xiêu, thất thểu ra vào xóm... Chỉ những người dân do kinh tế khó khăn, không có điều kiện mua nhà nơi khác, đành phải trú ngụ nơi đây và họ cũng luôn lo sợ cho tương lai của con em. Nhiều gia đình, chiều tối khi về nhà là đóng cửa, không có việc cấp thiết thì gần như không ra khỏi nhà.

Thượng tá Nguyễn Bá Hùng, Phó Trưởng Công an quận Lê Chân cho hay, xóm đường tàu một thời “nổi tiếng” với các “lô cốt” ma túy, những “chợ tử thần”. Dọc tuyến có tới hơn 30 người có tiền án, tiền sự về ma túy, hơn 20 người nghiện ma túy, cùng nhiều đối tượng đang nợ thi hành án phạt tù về tội ma túy. Những năm trước đây, theo thống kê, mỗi ngày có hàng trăm người nghiện đến xóm đường tàu để mua bán, sử dụng ma túy.

Trước tình hình đó, cấp ủy đảng, chính quyền và lực lượng công an quận Lê Chân đã xây dựng, triển khai mô hình “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, cải tạo vệ sinh môi trường khu vực đường sắt”… Lực lượng cựu chiến binh (CCB) các phường trở thành nòng cốt cùng công an tuần tra chốt điểm, ứng trực 24 giờ trong ngày, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Hệ thống ca-mê-ra an ninh với 15 mắt quay suốt tuyến đường sắt và 43 ca-mê-ra khác tại đầu 27 ngõ thông với tuyến đường sắt được lắp đặt, kết nối với công an các phường và điểm chốt trực ngay trên tuyến đường sắt. Mọi di biến động về an ninh trật tự trên tuyến đường đều được hệ thống ca-mê-ra giám sát và lực lượng công an, dân phòng phát hiện, xử lý kịp thời.

Sự đổi thay kỳ diệu

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài Bùi Đức Hải chia sẻ, sức mạnh của cả cộng đồng dân cư vì cuộc sống của bản thân và gia đình mỗi người dân đã được thực hiện. Kiên trì vận động, thuyết phục các thành viên trong từng gia đình, từ người có uy tín nhất trong gia đình, rồi đến cả gia đình, nhất là các gia đình có người nghiện ma túy. Từ thành công một gia đình lan tỏa ra các gia đình khác chung quanh. Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, từ chính những người “vác tù và” ở khu vực được ví như đáy xã hội này đã làm nên sự đổi thay kỳ diệu.

Để có được sự đổi thay mạnh mẽ này, cùng với việc bảo đảm an ninh, trật tự, quận Lê Chân và sáu phường dọc tuyến đường sắt, cùng những người “vác tù và” như ông Hải và sự đồng thuận của đông đảo nhân dân đã tích cực tham gia giải tỏa, xử lý các lều quán bán nước, bán hàng rong vi phạm, nhắc nhở các hộ dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Tại đây, trong những “Ngày thứ bảy vì dân”, cán bộ, công chức, viên chức từ quận tới các phường tham gia cùng nhân dân tổng vệ sinh môi trường, làm đường bê-tông, tổ chức trồng hoa, xóa mái che, mái vẩy, quảng cáo, sơn lại tường nhà dọc hai bên đường sắt… Chỉ trong thời gian ngắn, 62 công trình xây dựng vi phạm, lấn chiếm bị tháo dỡ, hàng trăm mét khối rác thải, vôi thầu, gạch vỡ lưu cữu được thu dọn sạch sẽ; gần 4 km hai bên đường sắt được đầu tư kinh phí 1,5 tỷ đồng đổ hơn 1.300 m3 bê-tông thành đường ngõ phẳng lì. Quận Lê Chân còn cấp miễn phí 210 thùng sơn tặng người dân sơn lại tường nhà.

Sau bốn năm triển khai mô hình “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, cải tạo vệ sinh môi trường khu vực đường sắt”, xóm đường tàu đã có diện mạo hoàn toàn mới. An ninh trật tự được thiết lập. 36 vụ tàng trữ, mua bán ma túy bị phát hiện, triệt phá; 13 người nghiện được đưa đi cai nghiện bắt buộc và nhất là không còn tình trạng các đối tượng nghiện ma túy từ nơi khác đến bán thuê, vận chuyển thuê và tập trung sử dụng ma túy. Tháng 2-2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có Thư khen, biểu dương UBND quận Lê Chân và Công an quận đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và cải tạo vệ sinh môi trường tuyến đường sắt Cát Cụt, cầu Quay” và mô hình điểm “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu”. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương khác trao đổi, nghiên cứu kinh nghiệm, cách làm của quận Lê Chân (TP Hải Phòng) để áp dụng xây dựng các mô hình phù hợp với đặc điểm của địa phương mình để ngày càng có nhiều mô hình, địa bàn tốt, an toàn.

Bài và ảnh: NGÔ QUANG DŨNG