Các đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2020:

Công binh bảo vệ thành công Huy chương Đồng, Bắn tỉa lọt tốp 4

Thứ Hai, 31-08-2020, 01:24
Đội tuyển Công binh bảo vệ thành công Huy chương Đồng cuộc thi Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn” tại Army Games 2020. Ảnh: HUY LINH/QĐND

Đoàn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam có ngày thi đấu xuất sắc khi Đội tuyển Công binh bảo vệ thành công Huy chương đồng, Đội tuyển Bắn tỉa lọt vào nhóm A1 – nhóm bốn đội mạnh nhất. Trong khi đó, Đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ cũng hoàn thành nhiệm vụ đặt ra tại Army Games 2020.

Đội tuyển Công binh giữ vững thành tích tại Army Games 2020

Ngày 30-8, cuộc thi Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn” trong khuôn khổ Army Games 2020 đã diễn ra tại thao trường ở Kstovo, Liên bang Nga với sự hiện diện của đại diện Bộ Quốc phòng hai nước Nga và Belarus.

Do trời mưa liên tiếp trong những ngày trước khi diễn ra cuộc thi nên thao trường trở nên lầy lội, gây ảnh hưởng tới tất cả các kíp xe tham gia cuộc thi. Ngay từ khi xuất phát, các kíp xe của Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam bám sát các kíp xe của Đội tuyển Công binh LB Nga, vượt trước cả các đội tuyển: Uzbekistan và Belarus.

Đến phút thứ 33, đội tuyển của QĐND Việt Nam vẫn dẫn trước Uzbekistan khoảng 3-4 phút và chỉ chạy sau Nga. Kíp xe phá dỡ vật cản IMR của Việt Nam thực hiện tốt nội dung gắp cây.

Tuy nhiên, đến nội dung san hào chống tăng và ủi đống lửa, do các hào chống tăng ngập nước và khu vực chung quanh lầy lội đã làm cho Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam mất nhiều thời gian để hoàn thành bài thi, tạo cơ hội cho đội tuyển của Uzbekistan vượt lên dẫn trước.

Chung cuộc, Đội tuyển Công binh của LB Nga xếp thứ nhất với thành tích 31 phút 13 giây; Đội tuyển Công binh Uzbekistan xếp thứ hai (43 phút 27 giây) và Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam xếp thứ ba với thành tích 46 phút.

Với kết quả trên, Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam đã bảo vệ thành công tấm Huy chương Đồng tại Army Games 2020. Bên cạnh đó, Tiểu đội công binh xung kích của QĐND Việt Nam cũng được nhận danh hiệu “Tiểu đội công binh xung kích xuất sắc nhất cuộc thi”.

Đội tuyển Bắn tỉa lọt nhóm bốn đội mạnh nhất cuộc thi

Khẳng định không chỉ là một hiện tượng tại Army Games năm ngoái, năm nay Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam vẫn thể hiện bản lĩnh, quyết tâm và kỹ năng bắn tỉa với kết quả xuất sắc là lọt vào nhóm A1 - nhóm bốn đội mạnh nhất trong Cuộc thi "Ranh giới xạ thủ" năm 2020.

Từ ngày 28-8 đến 30-8, Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam đã hoàn thành bảy bài thi bắn: "Tìm và diệt", Truy bắt", "Tìm bia của mình", "Ra quyết định", "Bắn cùng đồng đội", "Hiệp đồng tác chiến", "Rút lui" của giai đoạn 2 cuộc thi "Cặp xạ thủ". Các bài bắn giai đoạn 2 được thiết kế với các điều kiện bắn sát thực tế chiến đấu, đòi hỏi cặp xạ thủ phải phối hợp ăn ý, hiệp đồng chặt chẽ, mới có thể hoàn thành tốt được bài bắn.

Tại ngày thi đấu đầu tiên có nội dung gồm ba bài: "Tìm bia của mình", "Truy bắt", "Bắn cùng đồng đội", Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam đạt kết quả không như mong đợi, đối mặt nguy cơ cao không lọt dược vào nhóm A1. Tuy nhiên, bước sang các ngày thi đấu thứ 2 và thứ 3, với bản lĩnh, quyết tâm và kỹ năng thành thục, Đội tuyển Bắn tỉa đã thi đấu xuất sắc bốn bài thi còn lại và vươn lên vị trí thứ tư, chính thức lọt vào nhóm A1 – nhóm bốn đội mạnh nhất cuộc thi.

Công binh bảo vệ thành công Huy chương Đồng, Bắn tỉa lọt tốp 4 -0
Đội tuyển Bắn tỉa Quân đội nhân dân Việt Nam xuất sắc lọt vào nhóm bốn đội mạnh nhất cuộc thi. Ảnh: XUÂN HỒNG/QĐND

Đáng chú ý, ở bài thi "Ra quyết định", cặp xạ thủ Phan Chu Trinh - Nguyễn Đình Hòa và cặp xạ thủ Vũ Văn Chiến - Nguyễn Ngọc Chiến của Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam đã tiêu diệt 12/12 mục tiêu ở cự ly từ 300-600m và tiêu diệt thêm ba mục tiêu bia thưởng, đạt 150 điểm, xếp thứ 3/7 đội, sau nước chủ nhà Belarus và LB Nga.

Ở bài thi "Tìm và diệt", hai cặp xạ thủ của ta cũng đã hoàn thành tiêu diệt 4/4 mục tiêu, đạt 40 điểm, bằng điểm với đội Belarus và hơn đội Nga 10 điểm. Tuy nhiên, do bắn nhanh hơn nên hai đội Belarus và Nga có lợi thế về hệ số index tính thứ hạng. Kết quả đội Việt Nam vẫn xếp thứ 3/7 đội.

Sau khi thi đấu 16 bài bắn của hai giai đoạn 1 và 2, ban tổ chức tiến hành phân nhóm các đội. Cụ thể, nhóm A1 gồm các đội tuyển: Belarus, Uzbekistan, Nga và Việt Nam; nhóm A2 gồm: Armenia, Serbia, Tajikistan; nhóm B gồm: Nga 2, Belarus 2, Belarus 3. Riêng nhóm B các đội thi đấu không tính điểm.

Theo kế hoạch, ngày 1-9, Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam sẽ chính thức bước vào thi đấu giai đoạn 3 "Thi đồng đội" của Cuộc thi "Ranh giới xạ thủ".

Đội Huấn luyện chó nghiệp vụ hoàn thành cuộc thi ở vị trí thứ 4/8

Cũng trong ngày 30-8, Đội tuyển Huấn luyện Chó nghiệp vụ tham gia nội dung thi “Đua chó tiếp sức”. Đây là bài thi cuối cùng của cuộc thi Huấn luyện chó nghiệp vụ “Người bạn trung thành”.

Các thành viên của đội tuyển bước vào thi đấu với tâm thế nỗ lực, quyết tâm hết mình. Đội tuyển đã bố trí người luân phiên thi đấu một cách hợp lý với yếu tố chiến thuật cao. Bên cạnh đó, các chiến sĩ chó nghiệp vụ sau hai ngày được nghỉ ngơi và luyện tập nhẹ giữ sức khỏe, cũng tỏ ra rất hưng phấn khi bước vào đường đua tiếp sức.

Ở phần thi này, các cặp huấn luyện viên và chó nghiệp vụ thực hiện chạy tiếp sức, trong đó huấn luyện viên vừa chạy vừa kết hợp bắn súng trường cỡ nhỏ cự ly 50 với tư thế đứng bắn. Sau tám vòng chạy, Đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ của QĐND Việt Nam đã hoàn thành tốt bài thi với kết quả đáng khích lệ, xếp thứ 4/8 đội tham gia cuộc thi.

Theo chương trình, Lễ bế mạc và trao giải của cuộc thi “Người bạn trung thành” sẽ diễn ra vào ngày 31-8.

Cũng trong khuôn khổ Army Games 2020, chiều 30-8, các đội tuyển tham gia cuộc thi Chuyên gia quân lương “Bếp dã chiến” đã thi đấu thể thao. Kết quả, Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam giành giải Nhất môn Vần lốp ô-tô 50 m; giải Nhì môn Chèo thuyền 200 m; giải Ba môn Kéo co và đứng thứ tư ở môn Chạy tiếp sức tổng hợp.

DŨNG TRỊNH