Chủ tịch QH NguyễnThị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Ðồng khởi

Thứ Sáu, 17-01-2020, 07:43
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tại buổi gặp mặt nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Ðồng khởi. Ảnh: TRỌNG ÐỨC (TTXVN)

Tối 16-1, tại Công viên An Hội, TP Bến Tre (Bến Tre) diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Ðồng khởi (17-1-1960 - 17-1-2020) và 100 năm Ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) - Nữ tướng Nguyễn Thị Ðịnh (15-1-1920 -15-1-2020).

Tới dự, có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH); Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên Bí thư T.Ư Ðảng: Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch QH, nguyên Phó Chủ tịch nước; Hà Thị Khiết, nguyên Trưởng Ban Dân vận T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành ở T.Ư, địa phương, các tỉnh bạn và đông đảo người dân tỉnh Bến Tre.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, nêu rõ: Ðảng bộ tỉnh Bến Tre đã lãnh đạo quân và dân Bến Tre quán triệt đầy đủ, vận dụng linh hoạt các phương thức đấu tranh của Ðảng, phù hợp thực tế địa phương; vận dụng tài tình ba mũi giáp công (chính trị, quân sự, binh vận); tổ chức “tản cư ngược” nhằm đấu tranh gây sức ép buộc địch phải rút quân. Ðặc biệt, phương thức tiến công kết hợp “hai chân, ba mũi” được thực hiện một cách sáng tạo và có hiệu quả, hình thành nên “Ðội quân tóc dài” được tổ chức chặt chẽ. Ðây là một binh chủng đặc biệt trong đấu tranh chính trị với địch một cách sáng tạo, độc đáo của Bến Tre, của đồng bào miền nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Cùng với kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Ðồng khởi, Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Nữ tướng, Anh hùng LLVTND, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nguyễn Thị Ðịnh, người con ưu tú của Bến Tre, quê hương Ðồng khởi anh hùng. Trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng, với tình yêu nước vô bờ bến, với tấm lòng, niềm tin sắt son vào Ðảng, Bác Hồ kính yêu, đồng chí Nguyễn Thị Ðịnh đã có nhiều đóng góp nổi bật và cống hiến lớn lao vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; là linh hồn của cuộc đồng khởi năm 1960, với vai trò là Phó Tư lệnh các Lực lượng vũ trang giải phóng miền nam. Ðồng chí đã luôn đồng cam, cộng khổ cùng Bộ Tư lệnh miền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, đủ sức chiến đấu và chiến thắng Mỹ - ngụy trên khắp các chiến trường miền nam. Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quý mến và ngợi khen đồng chí Nguyễn Thị Ðịnh: “Cả thế giới chỉ có nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho cả miền nam, cho cả dân tộc ta”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thời gian qua, Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre luôn giữ gìn và nỗ lực phát huy tinh thần, giá trị Ðồng khởi; liên tục phát động phong trào thi đua Ðồng khởi mới để xây dựng, phát triển quê hương và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng so với bình diện chung của khu vực và cả nước thì còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Do vậy, Ðảng bộ, quân và dân tỉnh Bến Tre thời gian tới cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Ðồng khởi năm xưa, đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào Ðồng khởi mới; phải quyết liệt hơn nữa, phát huy tốt hơn mọi nguồn lực, xung lực để phát triển nhanh và bền vững, vươn lên ngang bằng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và cả nước vào năm 2030.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng và mong muốn, Bến Tre - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, người dân cần cù, sáng tạo, nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

★ Trước đó, chiều 16-1, tại tỉnh Bến Tre, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Họp mặt Ðội quân tóc dài, Bộ đội Thu Hà, cựu nữ thanh niên xung phong, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Ðồng khởi, 100 năm Ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Ðịnh. Tới dự, có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí nguyên Bí thư T.Ư Ðảng: Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch QH, nguyên Phó Chủ tịch nước; Hà Thị Khiết, nguyên Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Ðại tướng Lê Văn Dũng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước tại T.Ư, địa phương và đại biểu Ðội quân tóc dài, cựu nữ thanh niên xung phong, Bộ đội Thu Hà các tỉnh, thành phố khu vực Ðông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Hội LHPN các tỉnh, thành phố.

Cách đây 60 năm, phong trào Ðồng khởi ở Bến Tre mở đầu cho cao trào tiến công và nổi dậy của toàn miền nam. Từ phong trào Ðồng khởi, đã xuất hiện một đội quân độc nhất vô nhị trên thế giới là Ðội quân tóc dài. Cũng từ lực lượng phụ nữ đông đảo của Ðội quân tóc dài, đã xuất hiện một đại đội vũ trang cũng rất đặc biệt, thường được nhân dân gọi theo tên của người trung đội trưởng anh dũng - “Bộ đội Thu Hà”. Lực lượng ban đầu chỉ 36 cô gái tuổi đôi mươi, Bộ đội Thu Hà là lực lượng bộ đội nữ đầu tiên của chiến trường Khu 8, Quân khu 9, mà từ thành viên đến việc tổ chức, chỉ huy đều do phụ nữ đảm nhiệm. Ðội quân tóc dài, Bộ đội Thu Hà và nhiều dì, nhiều chị thanh niên xung phong cùng với các bà mẹ và đông đảo phụ nữ Nam Bộ đã đóng góp không nhỏ cho ngày độc lập, thống nhất đất nước. Buổi họp mặt là dịp để các mẹ, các dì gặp gỡ, giao lưu và ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của lực lượng nữ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cũng là buổi sinh hoạt chính trị ý nghĩa, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

PV